Văn hóa đọc mãi vững bền theo thời gian

Thứ Ba, 11/05/2021, 21:52 (GMT+7)

BHG - Đọc sách từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Từ xa xưa, sách trở thành báu vật quan trọng, là nguồn tư liệu về các lĩnh vực của đời sống, luôn cất giữ cẩn thận. Đến nay, giá trị vốn có của sách ngày càng được nâng lên, đa dạng, nhiều chủng loại, đong đầy kiến thức từ những lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh nghiệm sống, tính nhân văn và thực tiễn. 

Nhiều thể loại sách trong Cửa hàng Thế giới sách (TPHG) phù hợp với mọi lứa tuổi.
 Cửa hàng Thế giới sách (TPHG) đáp ứng nhu cầu cho mọi lứa tuổi.

Theo dòng thời gian, sách ngày càng trở nên quan trọng: Tích lũy kiến thức, tìm hiểu các nền văn hóa, kinh nghiệm cuộc sống… Hiện nay, văn hóa đọc rất đa dạng, từ những cuốn sách truyền thống cho đến công nghệ hiện đại khi mạng internet phát triển mạnh mẽ, theo xu thế của đời sống có nhiều trang mạng phát hành sách online như: Sachvui.com, docsach24.com, sachhayonline.com, sachhay24h.com, gacsach.com, gmoviet.com… chỉ với chiếc điện thoại thông minh sẽ nhanh chóng tìm kiếm được lượng kho tàng kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, lối tư duy thiết thực của đời sống… Những người có tuổi, sách đối với họ như 1 vị thuốc tinh thần. Cô Trần Thị Thịnh, tổ 3, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) chia sẻ: Tôi yêu sách từ thời còn trẻ, đến bây giờ vẫn giữ thói quen đọc sách trước khi đi ngủ, đọc sách giúp trí óc vận động minh mẫn hơn, tốt cho tuổi già, tránh được bệnh lãng quên. Tôi vẫn động viên con, cháu tìm tòi những đầu sách hay, bổ ích, để tích lũy thêm kỹ năng sống. Mong rằng thời gian tới, văn hóa đọc sẽ phát triển hơn nữa trong thế hệ trẻ, các trường học mở thêm nhiều tủ sách phục vụ cho quá trình học tập, giúp nâng cao kiến thức của các cháu.

Người lớn tuổi đọc sách giúp trí nhớ tốt hơn.
Người lớn tuổi đọc sách giúp trí nhớ tốt hơn.

Được hỗ trợ của công nghệ hiện đại nên có thể đọc sách ở bất cứ nơi đâu, đó là 1 trong những lợi thế mà sách online mang lại. Anh Mai Hồng Đăng, tổ 2, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) tâm sự: Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, sách cũng theo xu hướng của thời đại, nhiều đầu sách hỗ trợ tốt cho quá trình nghiên cứu, bổ trợ cho công việc hàng ngày. Từ khi thiết bị di động phát triển, nhiều công nghệ hiện đại, trợ giúp cho tôi tìm đọc trực tuyến các đầu sách hay. Gia đình tôi có truyền thống yêu sách từ thời ông bà, đến thời đại của tôi vẫn luôn gìn giữ và phát huy. Tôi cũng luôn hướng cho các con những đầu sách phù hợp với lứa tuổi, giúp nâng cao tư duy, bổ sung kiến thức, tôn sư trọng đạo, lễ phép với người lớn tuổi, bao dung và biết yêu thương, sẻ chia với bạn bè...

Những em nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường với bao mộng ước đẹp, khi những suy nghĩ về tương lai còn đang ấp ủ, những kiến thức, lẽ sống còn chưa định hình rõ ràng. Đọc sách giúp các em hình thành tính cách tự lập, ham học hỏi, thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn thế hệ cha ông truyền lại. Cháu Hoàng Nam Hưng, tổ 13, phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang) thổ lộ: Con thường đến cửa hàng Thế giới sách tìm mua những quyển sách hay, thiết thực để bổ trợ trong quá trình học tập. Nơi đây, rất nhiều loại sách về khoa học, tự nhiên, dân gian, lịch sử, địa lý của Việt Nam và thế giới. Con muốn đọc thật nhiều sách, để nâng cao kiến thức cho bản thân. Sách đã trở thành người bạn thân thiết bên con. Đọc sách nhiều con thấy mình tiến bộ hơn trong học tập, biết lo lắng cho mọi người và luôn mạnh mẽ trước mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Thái Khang

.