Trường THCS Minh Khai, đơn vị học tập tiêu biểu toàn quốc

Thứ Năm, 10/12/2020, 10:06 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, tại Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 – 2020, Trường THCS Minh Khai (TP. Hà Giang) vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam cho đơn vị học tập tiêu biểu toàn quốc. Danh hiệu này là động lực để nhà trường tiếp tục thúc đẩy thi đua “Dạy tốt – học tốt”, góp phần lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT)  trong toàn xã hội.

Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống khuyến học nhằm tìm kiếm, nuôi dưỡng nhân tài, dựng xây đất nước. Ngày nay, KHKT vẫn luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong việc xây dựng đơn vị học tập trong nhà trường – nơi ươm mầm cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì vậy, công tác khuyến học luôn được cấp ủy, ban giám hiệu các nhà trường quan tâm đặc biệt. Với nhận thức, làm tốt công tác KHKT cũng chính là khuyến khích, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, Trường THCS Minh Khai đã tích cực triển khai xây dựng đơn vị học tập, hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Một buổi chào cờ của các em học sinh Trường THCS Minh Khai
Một buổi chào cờ của các em học sinh Trường THCS Minh Khai

Trường THCS Minh Khai được thành lập từ năm học 2006 – 2007. Hiện, trường có 51 cán bộ, giáo viên, gần 700 học sinh tại 22 lớp của 4 khối học, quy mô các lớp học và cơ sở vật chất đều đạt chuẩn. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Chi hội khuyến học của nhà trường đã lên kế hoạch xây dựng đơn vị học tập, được ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo triển khai và đạt nhiều thành tích nổi bật, như: 100% giáo viên thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực; có những giáo viên tham gia Cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh đạt giải nhất; có 102 giải học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh, cấp thành phố, 1 giải HSG cấp Quốc gia và 1 giải HSG cấp Quốc tế. Nhà trường cũng luôn làm tốt công tác khen thưởng, động viên kịp thời những cán bộ giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua; thực hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém. Bên cạnh đó, nhà trường còn đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi về khoa học kỹ thuật cấp thành phố, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, An toàn giao thông cấp tỉnh,…

Đối với các phong trào, hoạt động ngoại khóa, Trường THCS Minh Khai cũng luôn chú trọng thực hiện để tạo động lực cho công tác khuyến học. Nhà trường tổ chức tốt các phong trào thi đua do ngành và trường phát động; quyên góp ủng hộ học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; chú trọng công tác giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức chấp hành pháp luật; tổ chức các hoạt động lễ - hội, các chuyên đề, chuyên hiệu công tác Đội và phong trào thiếu nhi… Đồng thời, Trường THCS Minh Khai cũng luôn quan tâm, đảm bảo đầy đủ quyền lợi, chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, giáo viên – những người trực tiếp tham gia và lan tỏa phong trào KHKT – thông qua các hình thức như: Nâng lương trước thời hạn; động viên kịp thời những thầy cô, học sinh có thành tích...

Nhờ thực hiện xuất sắc công tác KHKT, vừa qua, Trường THCS Minh Khai đã vinh dự được nhận Bằng khen Đơn vị học tập tiêu biểu toàn quốc, trao bởi Hội Khuyến học Việt Nam tại Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 – 2020. Nhà trường cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Giang được vinh danh toàn quốc trong phong trào KHKT.

Nói về ý nghĩa của danh hiệu đối với nhà trường, thầy Hoàng Hải Đăng – Hiệu trưởng Trường THCS Minh Khai, chia sẻ: “Công tác KHKT luôn được Đảng, Nhà nước và các cấp ủy địa phương quan tâm, thúc đẩy. Trường THCS Minh Khai xác định mục tiêu đẩy mạnh phong trào học tập cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh thông qua mô hình đơn vị học tập. Mô hình này giúp nhà trường biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong học tập, lan tỏa rộng rãi phong trào học tập tới toàn trường và toàn xã hội.”

Có thể nói, phong trào KHKT đã góp phần quan trọng giúp Trường THCS Minh Khai hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ “trồng người”. Trong thời gian tới, Chi hội khuyến học nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác động viên, khuyến khích, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, góp phần giữ vững và xây dựng đơn vị học tập xuất sắc.

Bài, ảnh: Minh Châu

.