Điểm sáng thi đua "Dạy tốt, học tốt"

Thứ Hai, 02/11/2020, 07:28 (GMT+7)

BHG - Bằng tình yêu nghề, khát khao cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của các thầy, cô giáo và tinh thần hiếu học của học sinh. Thời gian qua, thầy và trò Trường THCS&THPT Phương Tiến (Vị Xuyên) luôn đoàn kết, lỗ lực phấn đấu vươn lên trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, phong trào “Dạy tốt, học tốt” trở thành điểm sáng trong công tác dạy và học vùng biên cương.

Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng của học sinh nội trú.
Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng của học sinh nội trú.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giờ đây Trường THCS&THPT Phương Tiến đã thực sự thay đổi, cảnh quan khuôn viên xanh, sạch, đẹp; cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ các phòng học bộ môn, phòng học chức năng và khu hiệu bộ. Cùng với sự đầu tư cơ sở vật chất, việc xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết, vững mạnh được xem là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển chất lượng dạy và học của nhà trường. Để làm tốt nhiệm vụ này, Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên. Lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm chuẩn mực để phấn đấu thi đua. Trong từng bộ môn, nhà trường đều xây dựng nhóm giáo viên giúp đỡ nhau về chuyên môn, tương tác cùng làm việc. Qua đó tạo sự gắn kết, phát huy tinh thần, trí tuệ tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Để thực hiện tốt công tác dạy và học, nhà trường phát động các phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” hay Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, tạo sức lan tỏa trong toàn trường; nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng đạo đức, trao dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và ý thức tự vươn lên trong học tập của học sinh. Với phương châm: Khuyến khích học sinh nêu cao phản biện, chính kiến riêng trong quá trình học tập, tạo không khí tranh luận sôi nổi trong từng giờ học, buổi học. Ngoài giáo dục kiến thức văn hóa, nhà trường còn quan tâm đến phát triển năng lực của từng học sinh, hình thành kỹ năng sống, làm hành trang cho các em vững bước tương lai. Với quan điểm “Không có học sinh cá biệt, chỉ có học sinh cần giúp đỡ đặc biệt” các thầy, cô giáo thường xuyên quan tâm, giúp các em tiến bộ trong lối sống, suy nghĩ để hoàn thiện hơn trong cuộc sống, góp phần xây dựng ngôi trường công bằng, thân thiện. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm giáo dục các em kỹ năng sống, tuyên truyền giáo dục pháp luật, bài trừ nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khen thưởng làm tốt trong công tác giảng dạy. Trong đó có 40 cán bộ, giáo viên trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều thầy, cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; tỷ lệ chuyển cấp THCS đạt 100%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 90%, công tác vận động học sinh đến trường đối với những học sinh có nguy cơ bỏ học được nhà trường chú trọng đặc biệt, nhiều học sinh ở những xã khó khăn: Lao Chải, Xín Chải, Thanh Đức,… được thầy, cô giáo vận động đến trường đạt 98%. Công tác nội trú hiện nay có 65 học sinh được hưởng theo chế độ của nhà nước: Chỗ ăn, ở đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng… Trong năm học 2020 - 2021 nhà trường có 442 học sinh, 15 lớp; trong đó, khối THCS 6 lớp, khối THPT 9 lớp. 

Cùng ôn bài.
Cùng ôn bài.

Em Triệu Thị Dẹn, học sinh lớp 7, Trường THCS&THPT Phương Tiến, chia sẻ: Con thấy các thầy, cô giáo không chỉ tâm huyết với từng tiết dạy mà còn truyền rất nhiều cảm hứng đối với môn học. Thầy, cô giáo để ý từng điểm yếu, thế mạnh của con và các bạn để có cách giúp từng bạn ngày càng tự tin vươn lên trong học tập, phát huy những thế mạnh, năng lực của mình. Ở đây, thầy, cô giáo không chỉ dạy con kiến thức mà còn dạy con và các bạn về tình yêu thương, sự sẻ chia bằng việc giúp đỡ các bạn nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Ngoài ra còn giúp con và các bạn cách tự học, nghiên cứu, định hướng, cung cấp những tài liệu bổ ích để bổ sung nâng cao thêm kiến thức cho bản thân. Mong muốn của con sau này lớn lên sẽ trở thành người có ích cho xã hội, làm được nhiều điều tốt, điều hay để truyền lại cho các em nhỏ.

Thầy giáo Trịnh Quốc Phương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo và Hội cha mẹ học sinh. Cán bộ, giáo viên trong trường tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Trường nằm trong khu vực xã vùng 3 của huyện Vị Xuyên, để vận động các em đến lớp, đến trường cũng là một hành trình gian nan của các thầy, cô giáo. Đặc biệt nhà trường luôn xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác, gắn trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ. Nhờ đó, dù điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng với quan điểm “Tất cả vì tương lai con em” đó chính là động lực giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Bài, ảnh: ĐỨC NINH

.