Không tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ Tư, 25/03/2020, 21:36 (GMT+7)

BHG - Ngày 25.3, UBND huyện Mèo Vạc đã có Thông báo số 40/TB-UBND về việc dừng tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Các trò chơi dân gian được tổ chức tại Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc
Các trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội của năm 2019

Chợ tình Khâu Vai, xã Khâu Vai (Mèo Vạc) từ khi hình thành đến nay đã tròn 100 tuổi vào năm 2019; Chợ tình là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và của tỉnh nói chung. Chợ tình Khâu Vai được tổ chức duy nhất một lần vào ngày 27.3 âm lịch hàng năm. Năm 2019, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai được tổ chức quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống địa phương của 11 huyện, thành phố trong tỉnh; Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; đua lợn đen Lũng Pù; chế tác khèn Mông; trình diễn nấu rượu ngô; thi chim Hoạ mi hót; gói bánh chưng, giã bánh dày; tung còn giao duyên; gánh nước qua cầu; bịt mắt tìm bạn… đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước lên tham gia và trải nghiệm.

Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có nguy cơ lây lan ra diện rộng, việc UBND huyện Mèo Vạc không tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai là hợp lý để hạn chế tập trung đông người nơi mà có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh nhất.

Lê Lâm

.