Sáng tạo văn học, nghệ thuật một năm nhìn lại

Thứ Bảy, 01/02/2020, 10:39 (GMT+7)

Xuân 2020 - Trên phương diện lao động sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT), năm 2019 văn nghệ sỹ (VNS) Hà Giang luôn vững vàng về chính trị, tư tưởng, bám sát cuộc sống lao động của các tầng lớp nhân dân, lăn lộn với thực tế, bằng cây bút, trang giấy, chiếc máy ảnh và trên hết là trái tim hòa chung nhịp đập với Đảng, với nhân dân, đã không ngừng lao động sáng tạo ra nhiều tác phẩm VHNT có nội dung, tư tưởng và nghệ thuật tốt, phục kịp thời nhiệm vụ chính trị trên vùng biên cương cực Bắc Tổ quốc.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chúc mừng các nhà báo Tạp chí Văn nghệ Hà Giang nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6.2019.                     Ảnh: TƯ LIỆU
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chúc mừng các nhà báo Tạp chí Văn nghệ Hà Giang nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6.2019. Ảnh: TƯ LIỆU

Trước hết, về số lượng tác phẩm VHNT mà hội viên và cộng tác viên trong tỉnh gửi đến Tạp chí Văn nghệ Hà Giang – tờ báo Văn nghệ của Hội VHNT tỉnh, tính đến hết tháng 12.2019, đã nhận được 1.995 tác phẩm VHNT của 120 hội viên và 70 cộng tác viên trong tỉnh; tăng 295 tác phẩm so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Tạp chí Văn nghệ Hà Giang đã nhận được trên 700 tác phẩm VHNT (chủ yếu là văn học) của gần 70 tác giả, cộng tác viên ở các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia viết bài về mảnh đất, con người, văn hóa, lịch sử Hà Giang. Trong số những tác phẩm trên, có 50 tác phẩm VHNT gồm: Văn xuôi, thơ, ảnh, mỹ thuật của các VNS Hà Giang năm 2019 đã được tặng giải thưởng từ giải nhất đến giải khuyến khích tại các cuộc triển lãm, thi ở Trung ương, khu vực và địa phương. Đó là những bông hoa đẹp góp phần tô thắm thêm rừng hoa rực rỡ sắc màu của VHNT Hà Giang và cả nước.

 

Ngoài những tác phẩm sáng tác VHNT có tính đơn lẻ như nói ở trên, nhiều VNS Hà Giang năm qua đã lao động bền bỉ, không ngại về tuổi cao, sức khỏe hạn chế, đã nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, lăn lộn với cơ sở từ vùng cao biên giới xuống vùng thấp, đã cho xuất bản và hoàn thiện 41 tập sách của 41 tác giả thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, thơ, ảnh, nhạc, mỹ thuật, văn hóa dân gian, múa - biểu diễn; sân khấu - điện ảnh; dịch thuật có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật tốt, do Hội VHNT tỉnh đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước. Ngoài những tác phẩm đã được đầu tư hoàn thiện, xuất bản ở địa phương, năm 2019 có  5 nhà văn, nhà thơ gồm: Nguyễn Kim Chung, Đặng Quang Vượng, Nguyễn Trần Bé, Phạm Huyền Minh, Chu Thị Minh Huệ đã được Hội Trung ương đầu tư xuất bản 6 tập sách văn xuôi, thơ theo Đề án bảo tồn, phát huy giá trị tác phẩm VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Có thể nói, năm 2019 là một năm “được mùa” của VNS Hà Giang. Thành công của hôm nay đang là tiền đề, động lực cho VNS Hà Giang tiếp bước trên con đường ngày mai. Vẫn biết phía trước còn vô vàn khó khăn, thách thức, nhưng VNS Hà Giang luôn tâm niệm và đang quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh chị em là những chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

Đặng Quang Vượng (Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Hà Giang)

.