"Parasite" làm nên lịch sử khi đăng quang Phim hay nhất Oscar 2020

Thứ Ba, 11/02/2020, 09:25 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử Oscar, một bộ phim Hàn Quốc đã trở thành Phim hay nhất khi vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký của điện ảnh Mỹ và châu Âu. Đó là “Parasite”, bộ phim Hàn Quốc đã từng đăng quang Phim hay nhất Liên hoan phim Cannes hồi tháng 5-2019. Đây cũng là bộ phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành giải cao nhất của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ.

“Parasite” xoay quanh câu chuyện về khoảng cách giữa các tầng lớp giàu nghèo ở thủ đô Seoul thời hiện đại. Phim cũng giành tổng cộng bốn giải Oscar, bao gồm cả giải Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản hay nhất cho đạo diễn Bong Joon Ho và Phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Đạo diễn Bong Joon Ho bày tỏ rằng ông rất hạnh phúc khi thấy ban tổ chức giải Oscar năm nay đã đổi tên hạng mục này từ Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất thành Phim quốc tế hay nhất.
Đạo diễn Bong Joon Ho bày tỏ rằng ông rất hạnh phúc khi thấy ban tổ chức giải Oscar năm nay đã đổi tên hạng mục này từ Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất thành Phim quốc tế hay nhất.

Đây cũng là một bất ngờ vô cùng lớn đối với đạo diễn Bong Joon Ho, vì giải thưởng cao nhất mà ông và đoàn làm phim mong đợi là Phim nước ngoài xuất sắc nhất. “Tôi không bao giờ nghĩ là mình lại giành giải thưởng cao nhất như vậy” – và ông đã nói vui: “Tôi ước gì có lưỡi cưa xích Texas (tên một bộ phim kinh dị Hollywood” và chia giải thưởng này thành năm phần để cùng chia sẻ cho các đạo diễn được đề cử .

Giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Joaquin Phoenix, với vai diễn một anh hề hết thời đang trở lại tìm kiếm danh vọng trong bộ phim dựa trên truyện tranh đen tối bạo lực mang tên “Joker” (tạm dịch: Tên hề). Nữ diễn viên người Anh Renee Zellweger đánh dấu sự trở lại của mình sau nhiều năm vắng bóng tại các giải thưởng bằng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Chị đảm nhiệm vai Judy Garland, một nữ diễn viên và ca sĩ Mỹ của thập niên 40-70, trải qua nhiều giai đoạn của lứa tuổi và thời gian, trong bộ phim tiểu sử nhân vật “Judy”.

Brad Pitt, nam diễn viên kỳ cựu của Hollywood được đông đảo khán giả yêu mến, lần đầu tiên giành về cho mình một giải Oscar diễn xuất. Anh được trao giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn anh chàng đóng thế trong phim “Once Upon a Time in Hollywood”. Nữ diễn viên Laura Dern giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, cũng là giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của mình, trong vài diễn một nữ luật sư chuyên giải quyết các vụ ly dị trong phim “Marriage Story”.

Bộ phim về chiến tranh thế giới lần thứ nhất “1917” giành ba giải Oscar, cho Quay phim xuất sắc nhất, kỹ xảo tốt nhất và Biên tập âm thanh xuất sắc nhất.

Giải thưởng Phim tài liệu xuất sắc nhất thuộc về “American Story”, bộ phim tài liệu đầu tiên ra đời từ công ty sản xuất của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama. Phim hoạt hình “Toy Story 4” giành giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất. Đáng chú ý, nam ca sĩ kỳ cựu Elton John năm nay cũng có trong tay một giải Oscar cho Bài hát trong phim hay nhất của phim “Rocket man”, cùng với đồng nghiệp Bernie Taupin. Đây là giải Oscar thứ hai trong sự nghiệp của ông, sau bài hát trong phim “Vua sư tử”.

Bộ phim “The Irishman”, một ứng cử viên nặng ký của đạo diễn Martin Scorsese được tới 10 đề cử nhưng lại ra về tay trắng.

Theo: nhandan.com.vn

 

.