Sức hấp dẫn của suối khoáng Nậm Choong

Thứ Hai, 02/12/2019, 09:49 (GMT+7)

BHG - Xã Quảng Nguyên (Xín Mần) có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành và văn hóa bản địa đặc sắc. Quảng Nguyên còn được trời phú cho dòng nước khoáng nóng ở thôn Nậm Choong đặc biệt trong lành, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Ông Đặng Kim Lành (bên trái) giới thiệu về dòng suối khoáng Nậm Choong.
Ông Đặng Kim Lành (bên trái) giới thiệu về dòng suối khoáng Nậm Choong.

Thời gian gần đây, Nậm Choong đã trở thành điểm du lịch được nhiều du khách tìm đến. Nhưng, để khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch của suối nước nóng Nậm Choong cần nhiều hơn nữa sự quan tâm đầu tư và quảng bá.

Tới mạch nước nóng Nậm Choong và nghe câu chuyện về nguồn gốc của dòng nước nóng đầy huyền bí càng khiến nơi đây thêm phần hấp dẫn. Chuyện kể rằng, ngày xưa nơi đây là mỏ muối do người phụ nữ tên Hoàng Nàng Bôn cai quản; với mỏ muối này, bà ngày một giàu và trở thành một người có uy thế trong vùng. Nhiều kẻ từ bên ngoài ghen ghét, bắt đầu tìm kế hãm hại. Khi bà bị kẻ xấu sát hại, sau một đêm mỏ muối bỗng nhiên biến mất, từ hang đá vẫn cho muối mặn chỉ thấy khói bốc ra rồi một dòng nước trong vắt nhưng nóng bỏng chảy ra khiến những kẻ hãm hại bà vô cùng thất vọng. Người dân vùng này tưởng nhớ bà đã dựng miếu thờ ngay cửa hang. Những người ốm đau bệnh tật, hiếm muộn con cái đến thắp hương rồi xin nước về uống đều khỏi bệnh và sinh con, nên người xưa thờ phụng bà nhiều lắm.

Ông Đặng Kim Lành, người phát hiện công dụng của dòng nước nóng từ hang đá kể: Ngày trước ông bị đau xương cột sống gần như không thể đi lại được. Một hôm, ông nhớ tới mạch nước nóng từ lò muối của bà Bôn, ông chịu đau bò từ trên nhà xuống tắm, ngâm mình trong nước nóng, cơ thể mệt mỏi của ông được thư giãn; tiếp tục ngâm mình và thử uống nước nóng, các cơn đau giảm dần. Từ một người không thể đi lại bình thường, nay trở lại khỏe mạnh, lanh lợi nên ông Lành đã sửa sang lại miếu thờ bà Bôn và xin được khai thác dòng nước khoáng nóng phục vụ nhu cầu của du khách. Nhiều người biết đến dòng suối khoáng Nậm Choong không quản đường xa đến đây để được tận hưởng cảm giác thư giãn và những giá trị về sức khỏe mà dòng nước khoáng nóng mang lại. Ông Lành cho biết, du khách nước ngoài và các tỉnh biết công dụng của dòng nước nên tìm đến và nghỉ lại, có người còn xin nước mang về dùng dần. Những câu chuyện dân gian lưu truyền khiến dòng suối khoáng Nậm Choong thêm huyền bí và hấp dẫn… Hiện nay, riêng thôn Nậm Choong có 3 nhà lưu trú với sức chứa trên 100 khách với không khí thoáng đãng, cảnh vật nên thơ, được bài trí theo nguyên bản của đồng bào dân tộc Dao và có bồn tắm nước nóng phục vụ du khách.

Xã Quảng Nguyên có địa thế đẹp, thiên nhiên trong lành và nhiều vốn văn hóa dân tộc đặc sắc của đông bào dân tộc Dao, Nùng, Tày kết hợp với sự đầu tư về cơ sở và dịch vụ nghỉ dưỡng; đây sẽ là nơi để du khách đến lưu trú và thưởng thức sự thư thái hấp dẫn.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.