"Bông hoa nhỏ" giữa núi đá Mèo Vạc

Thứ Năm, 26/12/2019, 17:05 (GMT+7)

BHG - Mồ côi mẹ, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, nhưng em Thò Thị Pà, học sinh lớp 9A1, Trường THCS thị trấn Mèo Vạc vẫn cố gắng vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trở thành tấm gương sáng trong học tập.

Em Thò Thị Pà phát biểu trong giờ học.
Em Thò Thị Pà phát biểu trong giờ học.

Là chị cả trong gia đình 6 chị em;  sự khó khăn của chị em Thò Thị Pà càng chồng chất hơn khi đầu năm 2019,  mẹ em bị bệnh rồi ra đi mãi mãi, bố em phải một mình xoay sở nuôi 6 chị em ăn học. Vì vậy, mỗi buổi sáng, Pà phải dậy thật sớm để phụ bố việc nhà và nấu ăn sáng rồi đưa các em đến trường học; xong em mới đi học. Buổi chiều nào được nghỉ, em lại phải phụ giúp bố chăn nuôi lợn, bò và làm đồng áng… Em Pà chia sẻ: “Hoàn cảnh của em đã vậy, nên em càng phải cố gắng để không phụ lòng mẹ và chia sẻ phần nào nỗi khó khăn, vất vả cùng bố; em sẽ cố gắng học thật tốt, để sau này trở thành một bác sĩ giỏi ”.

Vất vả là vậy nhưng em không sao nhãng việc học hành, bảng thành tích học tập của em luôn đứng tóp đầu so với các bạn trong trường; khiến các thầy, cô và bạn bè rất khâm phục. Liên tục 8 năm qua, em Pà luôn là học sinh giỏi toàn diện; năm nào em cũng được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2018 – 2019, em là học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn; năm nay, em đang tập trung ôn luyện để đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Những năm qua, em đã có nhiều cống hiến và đóng góp vào thành tích chung của toàn trường. Cô giáo Phan Thị Hương, Trường THCS thị Trấn Mèo Vạc cho biết: “Em Pà là học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Những năm qua, em luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập và đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ và đạt được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi các cấp; em luôn chấp hành tốt nội quy của trường, lớp; sống hòa đồng với bạn bè”.

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, em Pà còn là một cán bộ lớp, Liên đội Trưởng năng động, tích cực và nhiệt tình; luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lớp và trường. Nhờ những thành tích học tập xuất sắc và những cố gắng trong các phong trào đoàn, đội; em được nhà trường, các cấp, ngành tặng nhiều Giấy khen. Với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo và cộng đồng; hy vọng, một ngày không xa, em Pà sẽ có cuộc sống mới bớt đi những khó khăn...

Bài, ảnh: MINH GIÀNG - VĂN ĐỨC

.