Yên Minh vào mùa hội

Thứ Tư, 13/11/2019, 09:16 (GMT+7)

BHG - Đã thành thông lệ, Lễ hội Hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V sẽ chính thức khai mạc vào trung tuần tháng 11 tới đây, với chủ đề “Sắc màu hoa đá”. Đối với huyện Yên Minh, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở ăn nghỉ, lưu trú, địa điểm trồng hoa, tham quan đã sẵn sàng chào đón du khách đến với lễ hội.

Nhân viên nhà nghỉ Thiên Sơn chuẩn bị phòng đón khách trong dịp lễ hội.
Nhân viên nhà nghỉ Thiên Sơn chuẩn bị phòng đón khách trong dịp lễ hội.

Để chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V, huyện Yên Minh triển khai gieo trồng được trên 50 ha hoa Tam giác mạch và hỗ trợ người trồng hoa, mỗi 1 ha trên 3 triệu đồng cùng phân bón; trong đó, tập trung gieo trồng tại 6 xã: Na Khê, Lao Và Chải, thị trấn Yên Minh, Đường Thượng, Lũng Hồ và Du Già. Để tạo điểm nhấn cho khách du lịch tham quan, chụp ảnh lưu niệm; huyện đã chọn một số địa điểm tạo hình khối đẹp mắt như: Hình trái tim kèm theo dòng chữ “I love you Yên Minh”, hình bông hoa ở các vị trí thuận lợi, nổi bật tại các trục đường Cán Tỷ - Lao Và Chải; thôn Thèn Phùng, xã Na Khê; đặc biệt là tại điểm dừng chân thôn Ngán Chải, xã Lao Và Chải và xã Du Già.

 Để phục vụ tốt cho du khách đến với Lễ hội Hoa Tam giác mạch, huyện đã tích cực chuẩn bị đầy đủ các dịch vụ từ ăn uống đến ngủ nghỉ. Các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị trấn Yên Minh đều công khai niêm yết bảng giá; các ngành chuyên môn thường xuyên kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, toàn huyện có 17 nhà nghỉ, khách sạn, 17 nhà hàng ăn uống, 5 nhà trọ và 36 nhà nghỉ cộng đồng ở các thôn Nà Mạ, Bục Bản, Tắc Nghè (thị trấn Yên Minh), thôn Khai Hoang Bản Vàng (Hữu Vinh) và thôn Cốc Pảng (Du Già). Đối với các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện đều được tu sửa, xây dựng theo hướng truyền thống của dân tộc; đồng thời trang bị các vật dụng chăn, ga, gối, đệm đầy đủ và giữ gìn vệ sinh xung quanh. Các gia đình làm du lịch cộng đồng đã có sự kết nối với các tua, tuyến và lên kế hoạch ăn nghỉ để phục vụ cho du khách một cách chu đáo. Từ khi có kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội đến nay, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện đều cam kết không tăng giá phòng; các nhà hàng ăn uống ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng đó, các ngành chức năng tích cực kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Công tác an ninh trật tự trên địa bàn cũng được huyện quan tâm, đảm bảo cho Lễ hội Hoa Tam giác mạch diễn ra an toàn.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong khuôn khổ lễ hội, huyện sẽ tổ chức hoạt động chợ đêm tại thị trấn Yên Minh từ 19h - 22h vào thứ 6 hàng tuần; trong đó, có các gian hàng ẩm thực và bán đồ lưu niệm, cũng như tổ chức các tiết mục văn nghệ của địa phương. Đối với công tác tuyên truyền, huyện đã in và treo cờ đuôi nheo từ điểm dừng chân xã Lao Và Chải dọc tuyến đường về thị trấn Yên Minh. Cùng với đó, huyện chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội của huyện tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở dịch vụ văn hóa, lưu trú, ăn uống; đặc biệt là vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Với công tác chuẩn bị chu đáo từ huyện đến các ban, ngành đoàn thể cũng như các xã, thị trấn; huyện Yên Minh đã sẵn sàng đón du khách gần xa đến với Lễ hội Hoa Tam giác mạch.

Bài, ảnh: HỒNG CỪ

.