Trường THPT Vị Xuyên 40 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ Tư, 23/10/2019, 08:42 (GMT+7)

BHG - Với bề dày 40 năm xây dựng và trưởng thành, vững vàng qua bao thử thách, Trường THPT Vị Xuyên (Vị Xuyên) ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, trở thành điểm sáng, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ của bao thế hệ học sinh. Từ mái trường này, nhiều tài năng đã được phát hiện, vun trồng và thành đạt trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong giờ sinh hoạt dưới cờ.
Cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong giờ sinh hoạt dưới cờ.

Ngày 24.5.1979, nhà trường được thành lập với tên gọi đầu tiên là Trường cấp 3 huyện Vị Xuyên. Khi mới thành lập, trường chỉ có 3 lớp với 115 học sinh, cơ sở vật chất chỉ có vài căn nhà gỗ đơn sơ. Ở thời điểm Hà Giang đang oằn mình trong khói lửa chiến tranh, thầy và trò nhà trường đã chắc tay bút, vững tay súng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đào tạo những thế hệ học trò cách mạng đầu tiên cho mảnh đất quê hương. Qua 4 lần đổi tên và chuyển địa điểm theo điều chỉnh địa giới hành chính và nhiệm vụ chính trị của huyện, từ năm 2004 đến nay trường đổi tên thành Trường THPT Vị Xuyên. Tiếp nối các thế hệ đi trước, tập thể sư phạm nhà trường luôn đồng tâm, hiệp lực, thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nuôi dưỡng học sinh đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Trường được xây dựng khang trang.
Trường được xây dựng khang trang.

Dẫn chúng tôi tham quan các lớp học, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Năm học 2019 - 2020, trường có 25 lớp với tổng số 820 học sinh. Hiện nay, trường có đầy đủ các khu phòng học, phòng bộ môn gồm: Phòng học văn hóa đủ cho 25 lớp học 2 buổi/ngày, có 7 phòng học bộ môn Tin học, Ngoại ngữ, Lý – Công nghệ, Hóa – Sinh với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy học. Với phòng đọc, nhà trường đặc biệt quan tâm đến phát triển nguồn tư liệu điện tử gồm: Tài liệu, sách giáo khoa, giáo án, câu hỏi, bài tập, đề kiểm tra, đề thi; cập nhật thông tin về giáo dục trong và ngoài nước, đáp ứng cơ bản yêu cầu tham khảo của giáo viên và học sinh.

Giờ học ngoại ngữ của học sinh lớp 11B6.
Giờ học ngoại ngữ của học sinh lớp 11B6.

Tự hào dưới mái trường 40 năm tuổi, những năm qua, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn, góp phần hình thành và phát triển năng lực toàn diện cho học sinh. Đa dạng hóa các hình thức học tập; chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; sử dụng các hình thức dạy học trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin như dạy học trực tuyến, trường học kết nối. Đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, xây dựng “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”; tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn như đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài dạy, bài giảng; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng tổ chức các hoạt động góp phần phát triển năng lực học sinh như: Văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thí nghiệm thực hành, các hoạt động giao lưu, tham quan, trải nghiệm… nhằm tạo hứng thú trong học tập cho học sinh, bổ sung hiểu biết và rèn luyện kỹ năng sống.

Hoạt động ngoại khóa của học sinh.
Hoạt động ngoại khóa của học sinh.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Vị Xuyên luôn phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được nhiều thành quả đáng tự hào. Những năm học gần đây, tỷ lệ chuyển lớp của nhà trường luôn đạt trên 99,8%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90%, đỗ vào các trường đại học đạt trên 70%. Qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp ở bậc học phổ thông, lượng giải và số giải cao của trường THPT Vị Xuyên luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Vị Xuyên tròn 40 tuổi; 40 mùa phượng nở trong hành trình chở những chuyến đò tri thức cập bến đỗ tương lai. Song hành cùng dấu ấn gần nửa thế kỷ ấy là hàng nghìn học sinh của nhà trường đã tốt nghiệp ra trường, tung cánh khắp mọi miền Tổ quốc, cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần dựng xây đất nước, quê hương. Trong đó, nhiều cựu học sinh đã trưởng thành và giữ các chức vụ quan trọng tại các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài tỉnh.

Những ngày này, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Vị Xuyên đang hân hoan hướng về kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường. Dù đang ở đâu, làm công việc gì, họ cũng cùng chung một tình yêu lớn và bằng những hành động thiết thực hướng về ngôi trường thân yêu, nơi đã gieo mầm tri thức, nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của biết bao thế hệ học trò. Niềm vui của tập thể thầy, trò càng được nhân đôi khi vào ngày kỷ niệm thành lập, nhà trường vinh dự đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Đây là sự kiện quan trọng, một mốc son đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt và vượt bậc của nhà trường. Với danh hiệu trường chuẩn Quốc gia và bề dày thành tích 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Vị Xuyên sẽ tiếp tục là địa chỉ giáo dục tin cậy của huyện nhà, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân huyện Vị Xuyên gửi gắm.

Bài, ảnh:  NGUYỄN PHƯƠNG

.