Tổng kết Dự án trường học an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 25/10/2019, 10:58 (GMT+7)

BHG - Ngày 24.10, tại huyện Mèo Vạc, Văn phòng Plan Hà Giang phối hợp với Văn phòng Plan Quảng Bình tổ chức tổng kết Dự án trường học an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số 2 tỉnh Hà Giang và Quảng Bình. Dự có đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và các đối tác của Văn phòng Plan 2 tỉnh Hà Giang và Quảng Bình.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày thành tựu của Dự án
Các đại biểu tham quan khu trưng bày thành tựu của Dự án

Dự án trường học an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số triển khai từ năm 2016 đến năm 2019 tại 12 xã của 3 huyện Minh Hóa, Lệ Thủy (Quảng Bình) và huyện Mèo Vạc (Hà Giang) do cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy tài trợ nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu. Dự án gồm 2 hợp phần (trường học và cộng đồng). Mảng trường học tập trung vào các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng của giáo viên và học sinh, hỗ trợ cải thiện điều kiện cơ sở, vật chất trang thiết bị cần thiết để tăng cường chống chịu với thiên tai và biến đối khí hậu. Mảng cộng đồng tập trung các hoạt động nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương về thiên tai và biến đổi khí hậu, các can thiệp về sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Qua gần 4 năm triển khai thực hiện, Dự án đã giúp cho cán bộ, giáo viên, cha mẹ và trẻ em được nâng cao hiểu biết về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu; cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học được cải thiện nhằm tăng khả năng chống chịu với thiên tai; giúp cho một bộ phận hộ nghèo cải thiện được điều kiện kinh tế, tăng khả năng chống chịu và phục hồi của cộng đồng trước tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, việc hỗ trợ sinh kế mang tính bền vững đã giúp người dân biết làm chủ được ngành nghề, các mô hình sinh kế theo nhóm hộ, sở thích nên có tính kết nối cộng đồng cao, giúp người dân biết san sẻ kiến thức, kinh nghiệm để cùng nhau thoát nghèo.

Tin, ảnh: Minh Chuyên

.