Hà Giang

Hội làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông liên xã Lùng Tám, Cán Tỷ

18:17, 25/10/2019

BHG - Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ V của tỉnh, ngày 25.10, liên xã Lùng Tám, Cán Tỷ (Quản Bạ) cùng tổ chức Lễ hội làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông tại xã Lùng Tám. Dự lễ hội có các đồng chí Nguyễn Quang Đạo, Hàm Vụ trưởng Vụ Địa phương II - Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ; đại diện một số sở, ban, nghành của tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.  

Tiết mục văn nghệ tái hiện lại quy trình dệt vải lanh của đồng bào dân tộc Mông
Tiết mục văn nghệ tái hiện lại quy trình dệt vải lanh của đồng bào dân tộc Mông

Tại lễ hội, các đại biểu và du khách được chiêm ngưỡng, thưởng thức các tiết mục văn nghệ tái hiện lại các quy trình thêu, dệt vải lanh của đồng bào Mông; cổ vũ cho các phần thi như: Tước sợi lanh, quay sợi lanh, dệt sợi lanh, lăn sợi lanh, vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải lanh, đẩy gậy, kéo co, đánh yến... Tái hiện lại các hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông như: Thổi khèn, hát giao duyên qua ống nghe... Lễ hội thực sự trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc, thu hút được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Đại biểu thăm quan các gian trưng bày sản phẩm của các HTX dệt lanh và dược liệu trên địa bàn huyện.
Đại biểu thăm quan các gian trưng bày sản phẩm của các HTX dệt lanh và dược liệu trên địa bàn huyện.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Quản Bạ; góp phần thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư, từng bước khai thác và phát triển nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống của dân tộc Mông; tạo điểm nhấn để đưa nghề dệt lanh trở thành sản phẩm du lịch. Từ đó, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quản Bạ về phát triển du lịch, dịch vụ giai đoạn 2015 – 2020.

Phần thi tước sợi lanh nhanh của các nghệ nhân
Phần thi tước sợi lanh nhanh của các nghệ nhân

 

Phần thi quay sợi lanh
Phần thi quay sợi lanh

 

Các nghệ nhân thi vẽ hoa văn trên vải lanh bằng sáp ong
Các nghệ nhân thi vẽ hoa văn trên vải lanh bằng sáp ong

 

Phần thi đẩy gậy
Phần thi đẩy gậy

Tin, ảnh: V.Mai – Đ.Tâm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Giải pháp giữ gìn văn hóa truyền thống bền vững

BHG - Là tỉnh có 19 dân tộc cùng sinh sống với sự đa dạng, đặc sắc về văn hóa. Trong điều kiện hội nhập và giao thoa văn hóa diễn ra mạnh mẽ hiện nay, một bộ phận thế hệ trẻ không mặn mà với văn hóa truyền thống (VHTT); khiến văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số đứng trước nguy cơ mai một. Trước tình trạng đó, việc đưa VHTT vào giảng dạy trong các trường học là giải pháp hiệu quả để gìn giữ và phát huy giá trị VHTT bền vững.

 

25/10/2019
Tổng kết Dự án trường học an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số

BHG - Ngày 24.10, tại huyện Mèo Vạc, Văn phòng Plan Hà Giang phối hợp với Văn phòng Plan Quảng Bình tổ chức tổng kết Dự án trường học an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số 2 tỉnh Hà Giang và Quảng Bình. Dự có đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và các đối tác của Văn phòng Plan 2 tỉnh Hà Giang và Quảng Bình.

 

25/10/2019
Nhiều chính sách bảo tồn văn hóa dân tộc Cờ Lao

BHG - Năm 2011, Đề án phát triển KT – XH vùng dân tộc Cờ Lao tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011 – 2020 được phê duyệt; theo đó, 517 hộ dân tộc Cờ Lao đang sinh sống ở các huyện Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Yên Minh, Vị Xuyên và Bắc Quang được hưởng các chính sách hỗ trợ từ đề án này. Nhờ có những chính sách hỗ trợ đó, đến nay, đời sống các hộ dân tộc Cờ Lao trên địa bàn huyện Đồng Văn có sự đổi thay rõ rệt; từng bước thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương ngày một phát triển.

 

24/10/2019
Nỗ lực duy trì sĩ số học sinh ở Lũng Hồ

BHG - Xã Lũng Hồ là một trong những xã vùng ba của huyện Yên Minh, có tới 98% là đồng bào dân tộc Mông. Do vậy, nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc phụ huynh cho con đến trường học vẫn còn hạn chế. Để duy trì sĩ số học sinh đến lớp đạt tỉ lệ cao, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn phối hợp với các nhà trường trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tới toàn thể phụ huynh cho con em tới trường theo đúng lịch học.

 

23/10/2019