Những ngày văn hóa Mèo Vạc tại Hà Nội

Thứ Sáu, 13/09/2019, 16:55 (GMT+7)

BHG - Được lựa chọn đại diện cho tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động văn hóa tại Làng Văn hóa du lịch (VHDL) các dân tộc Việt Nam nhân dịp Tết Độc lập (từ ngày 30.8 - 2.9.2019), huyện Mèo Vạc đã mang đến nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng.

Tái hiện phiên chợ vùng cao.
Tái hiện phiên chợ vùng cao.

Năm nay, mặc dù thời tiết dịp nghỉ Quốc khánh không thuận lợi, trời mưa nhiều đã ảnh hưởng rất lớn đến du khách tham quan, trải nghiệm tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam, nhưng không vì thế các hoạt động văn hóa - văn nghệ ở đây kém phần náo nhiệt. Ngược lại với sự chuẩn bị chu đáo, đoàn Mèo Vạc đã đem đến một không gian văn hóa tươi mới. Với hơn 100 người (trong đó có 45 nghệ nhân, 46 tiểu thương) tham dự các hoạt động tại phiên chợ với chủ đề: “Chợ vùng cao - về miền cao nguyên đá”, huyện Mèo Vạc có số lượng người tham dự đông nhất và trở thành trung tâm của sự kiện văn hóa độc đáo này. Mèo Vạc đã đem đến nhiều tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc, đậm nét văn hóa vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, như: Múa trống đồng, múa sạp, Lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô, múa trống của dân tộc Giáy, hội vỗ mông của dân tộc Mông, kéo nhị, thổi khèn Mông, thổi sáo Mông và các trò chơi dân gian... Đồng thời, trưng bày 20 gian hàng giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống, như: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô, bánh ngô, bánh Tam giác mạch, mật ong Bạc hà, thịt lợn đen Lũng Pù, thịt gà đen, thịt bò vàng Mèo Vạc, rau củ quả… và giới thiệu nghề truyền thống thêu dệt thổ cẩm của dân tộc Lô Lô, đan quẩy tấu của dân tộc Mông, trình diễn nghề nấu rượu ngô men lá của dân tộc Mông.

Tiết mục nhảy sạp đặc sắc của dân tộc Lô Lô.
Tiết mục nhảy sạp đặc sắc của dân tộc Lô Lô.

Vì vậy, các gian hàng ẩm thực bò, ngựa, lợn, dê, phở gà; quầy thưởng thức rượu ngô, rượu Tam giác mạch men lá của các tiểu thương huyện Mèo Vạc luôn đông khách đến thưởng thức. Anh Lê Xuân Quyết, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi rất vui khi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc Lô Lô, Mông; được uống rượu ngô men lá và ăn các món ngon tại các gian hàng của huyện Mèo Vạc. Tôi đã mua hơn 10 kg thịt lợn, thịt bò, thịt ngựa và 1 can rượu ngô để tặng người thân”. Còn anh Nguyễn Lương Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng dành nhiều tình cảm cho các gian hàng của huyện Mèo Vạc, bằng việc mua 10 kg thực phẩm và một số hàng khác.

Bên cạnh sự độc đáo của nét văn hóa vùng cao nguyên đá, cũng phải kể đến thành công về công tác tuyên truyền, quảng bá của huyện, của Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam và của chính các thành viên trong đoàn Mèo Vạc. Vì vậy, dù trời mưa kéo dài nhưng vẫn có đông du khách đến tham quan, mua bán các sản phẩm tiêu biểu được người dân huyện Mèo Vạc mang đến giới thiệu, bày bán tại phiên chợ.

Những ngày văn hóa mang đậm âm hưởng vùng Cao nguyên đá Hà Giang tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam đã khép lại. Nhưng những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Mèo Vạc vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mỗi du khách.

Bài, ảnh: QUỲNH LƯU

.