Hà Giang

Ngắm lúa vàng và bắt cá ruộng bậc thang ở Nấm Dẩn

23:51, 20/09/2019

BHG - Những thửa ruộng bậc thang trải dài trên các sườn núi đang đến thời điểm ngả vàng và cũng là lúc người dân thu hoạch cá Chép ruộng. Đây là mô hình nuôi cá Chép trong ruộng gắn với xây dựng Nông thôn mới đang được người dân xã Nấm Dẩn (Xín Mần) thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

Người dân thôn Nấm Chanh thu hoạch cá Chép.
Người dân thôn Nấm Chanh thu hoạch cá Chép.

Nuôi cá Chép trong ruộng lúa là hình thức xen canh, làm tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác. Hiện tại, người dân 12/12 thôn của xã Nấm Dẩn đều nuôi cá Chép trong những thửa ruộng bậc thang; trong đó, thôn Nấm Chanh có số hộ nuôi nhiều nhất với 40/50 hộ. Nuôi cá Chép xen lúa mang lại lợi ích kép cho người nông dân, nuôi cá có tác dụng giúp diệt các loại ốc hay một số loại sâu, bọ hại lúa; ngược lại, các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giảm chi phí làm đất. Ông Ly Seo Sự, thôn Nấm Chanh cho biết: Gia đình bắt đầu nuôi cá Chép xen lúa từ năm 2018, với hình thức này, lúa thì phát triển tốt mà còn có nguồn thu từ nuôi cá. Đến mùa gieo cấy là bắt đầu thả cá, đến khi lúa chín cũng là thời điểm thu hoạch cá. Vụ lúa năm nay, gia đình ông Sự thu lãi hơn 5 triệu đồng từ việc bán cá Chép nuôi ở những thửa ruộng bậc thang và hiện vẫn đang tiếp tục thu hoạch.

Cá Chép ruộng nuôi trên ruộng bậc thang.
Cá Chép nuôi trên ruộng bậc thang.

Cá Chép ruộng được nuôi hoàn toàn tự nhiên, không tốn công chăm sóc. Cá khi thu hoạch thường có kích thước không lớn, tuy nhiên thịt cá săn chắc, thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Theo người dân ở đây cho biết, cá sau khi thu hoạch sẽ được các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn xã và thị trấn Cốc Pài đặt thu mua hết. Sau hơn 3 tháng nuôi, cá Chép cho sản lượng từ 40 – 50 kg/1.000 m2 mặt nước. Với giá bán bình quân dao động từ 100 – 120 nghìn đồng/kg; mỗi vụ nuôi cá như vậy, trung bình cho các hộ thu lãi trên 10 triệu đồng.

Đồng chí Cháng Văn Kinh, Chủ tịch UBND xã Nấm Dẩn cho biết: Nuôi cá Chép xen lúa trên những thửa ruộng bậc thang đang được người dân nhân rộng hiệu quả; đồng thời, giúp cho người dân có thêm nguồn thu nhập ngay trên mảnh đất của chính mình. Cùng với đó, việc chấp hành nghiêm túc chủ trương không dùng thuốc diệt cỏ đã được cấp ủy, chính quyền xã quán triệt mạnh mẽ đến từng hộ, từng thôn. Qua đó, bảo vệ môi trường và sản xuất ra những sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng mang thương hiệu của địa phương. 

Bài, ảnh:  VĂN LONG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tiếng nhạc ngựa dưới đỉnh Gia Long huyền thoại

BHG - Người Nùng ở Xín Mần hiện vẫn bảo lưu được những nét đẹp truyền thống và văn hóa riêng biệt của cha ông. Trong kho tàng văn hóa phong phú của dân tộc Nùng, bên cạnh các phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, trang phục mang màu sắc núi rừng thì các nghi lễ, diễn xướng cũng để lại cho nhiều người những ấn tượng tốt đẹp. Điệu múa Ngựa giấy với tiết tấu sôi động, rộn ràng bao giờ cũng gây được sự chú ý của người xem mỗi khi được trình diễn.

 

20/09/2019
Kiệt tác nghệ thuật giữa núi rừng

BHG - Một kiệt tác nghệ thuật không vẽ bằng bút, sáp màu mà được "vẽ" bằng sức lao động và khả năng sáng tạo vô tận của người nông dân. Trải qua hàng trăm năm cùng cuộc mưu sinh no ấm, người dân Hoàng Su Phì đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, thơ mộng như tranh vẽ giữa điệp trùng rừng núi làm mê đắm lòng du khách.

 

20/09/2019
Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục

BHG - Sáng 20.9, tại Khách sạn Anh Tú, T.p Hà Giang, Sở GD&ĐT phối hợp với Học viện Quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục (TTGD) năm 2019. Tham dự có: Đại diện Học viện Quản lý giáo dục; Sở GD&ĐT cùng đông đảo học viên.

 

20/09/2019
Khai mạc Cuộc thi Tea Masters Cup Việt Nam năm 2019

BHG - Nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần Văn hóa du lịch "Qua những miền di sản Ruộng bậc thang" Hoàng Su Phì năm 2019, sáng 19.9, tại sân vận động huyện Hoàng Su Phì, Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Khai mạc Cuộc thi Tea Masters Cup Việt Nam năm 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...

19/09/2019