Những ngày Hè sôi động ở Bắc Mê

Thứ Hai, 12/08/2019, 18:53 (GMT+7)

BHG - Khi tiếng trống trường báo hiệu một năm học kết thúc, cũng là lúc cánh cổng trường khép lại; đồng thời mở ra những ngày Hè đầy sôi động của thiếu niên, nhi đồng (TNNĐ) trên địa bàn huyện Bắc Mê. Các em ở đây không đi học thêm, cũng không được bố mẹ dẫn đi du lịch đó đây, mà bằng nhiều hình thức sinh hoạt Hè phong phú được lồng ghép, tuyên truyền về văn hóa truyền thống...

Đoàn Thanh niên thị trấn Yên Phú tổ chức sinh hoạt Hè cho thiếu niên, nhi đồng tại Chi đoàn thôn Nà Đon.
Đoàn Thanh niên thị trấn Yên Phú tổ chức sinh hoạt Hè cho thiếu niên, nhi đồng tại Chi đoàn thôn Nà Đon.

Hè năm 2019, toàn huyện có 12.050 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và 10.365 TNNĐ. Nhằm tăng cường công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng cho thanh, thiếu nhi, tạo môi trường thuận lợi cho các em tham gia các hoạt động bổ ích, thiết thực trong dịp Hè; Ban Thường vụ Huyện đoàn Bắc Mê đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Hè cho TNNĐ. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước, yêu quê hương thông qua việc tổ chức các hoạt động nhằm mang lại cho các em TNNĐ một mùa Hè vui tươi, lành mạnh và an toàn. Tạo điều kiện để các em được giao lưu, học hỏi kiến thức, nâng cao tính chủ động, tự tin, tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường, xã hội. Đến nay, 13/13 đoàn xã, thị trấn đã chủ động triển khai và tổ chức sinh hoạt vui chơi cho các em TNNĐ tại các thôn bản với những nội dung, hình thức sinh hoạt phong phú về văn hóa truyền thống, an toàn giao thông… thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Em Triệu Anh Trung, thôn Nà Đon, thị trấn Yên Phú cho biết: Hàng tuần, em và các bạn lại rủ nhau đến Nhà Văn hóa thôn Nà Đon để sinh hoạt Hè. Tại đây, em được các anh chị hướng dẫn sinh hoạt theo từng chủ đề của mỗi buổi như: Dạy múa, hát và tham gia các trò chơi tập thể, trò chơi dân gian. Những buổi sinh hoạt thực sự bổ ích không chỉ trang bị cho chúng em những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, mà còn giúp em có những giây phút vui chơi thoải mái cùng các bạn.

Thông qua các hoạt động vui chơi lành mạnh, thiết thực, TNNĐ có cơ hội phát triển toàn diện; tăng cường sức khỏe, có thêm cơ hội học hỏi những kiến thức, kỹ năng ngoài sách vở; từ đó, hoàn thiện nhân cách cá nhân. Anh Nông Xuân Sinh, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Yên Phú chia sẻ: Tuy là ở thị trấn, nhưng do điều kiện kinh tế nhiều hộ gia đình còn khó khăn nên hầu hết kỳ nghỉ Hè của các em ở đây đều không đi đâu; kết thúc năm học là các em tham gia lao động phụ giúp gia đình như cắt cỏ, chăn bò, làm nương... Để ngày Hè của các em thêm phần sôi động, Đoàn Thanh niên thị trấn đã tổ chức các hoạt động vui chơi như: Tổ chức trại Hè, các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội cho các em; tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn giao thông qua việc tổ chức các Đội thanh niên tình nguyện dạy bơi, huấn luyện kỹ năng phòng, chống đuối nước, tuyên truyền Luật An toàn giao thông; rà soát, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, làm hàng rào tại những nơi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn…

Mặc dù không được đến các lớp năng khiếu hay đi du lịch, nghỉ mát như trẻ em thành phố trong dịp Hè; trẻ em tại các thôn, bản phải lao động phụ giúp gia đình những công việc phù hợp với lứa tuổi của mình. Tuy vậy, đằng sau những nhọc nhằn, các em lại có được những ngày Hè của tuổi thơ thật sự. Các trò chơi dân gian, thể thao, học hát, học múa..., giúp gắn kết các em tham gia hoạt động nhóm, hòa đồng, cởi mở; và hơn hết, các em có được những kỹ năng, những sự trải nghiệm cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Mê cho biết: Hội Đồng đội huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí; rèn luyện kỹ năng xã hội, kỹ năng thực hành giao tiếp, ứng xử, kỹ năng thực hành xã hội và hướng dẫn thiếu nhi tham gia các hoạt động xã hội vì cuộc sống cộng đồng. Qua 2 tháng tổ chức sinh hoạt Hè cho đội viên, TNNĐ; thông qua những buổi sinh hoạt Hè bổ ích ở địa phương, không chỉ tạo sân chơi lành mạnh cho các em, mà còn khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên trong thực hiện công tác chăm lo, giáo dục TNNĐ trên địa bàn huyện thời gian qua.

Bài, ảnh: VĂN QUÂN

.