Tự hào Cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ Tư, 01/05/2019, 15:16 (GMT+7)

BHG - Ngày 29.4, UBND tỉnh tổ chức đón Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu  (CVĐCTC) Unesco - Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiệm kỳ 2018 - 2022. Đây là vinh dự lớn, thành quả ngọt ngào cho những nỗ lực triển khai các giải pháp bảo tồn và phát huy những giá trị cốt lõi của di sản mà các cấp, ngành và nhân dân Hà Giang thực hiện trong thời gian qua.

CVĐCTC Unesco - Cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng trên địa bàn 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc với hàng loạt di sản về địa chất, địa tầng, kiến trúc cùng những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây được các nhà nghiên cứu khoa học đánh giá là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất; những hiện tượng tự nhiên; cảnh quan; tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

Khách du lịch tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của nghề dệt thổ cẩm tại HTX Dệt lanh Lùng Tám (Quản Bạ).
Khách du lịch tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của nghề dệt thổ cẩm tại HTX Dệt lanh Lùng Tám (Quản Bạ).

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị của  CVĐCTC, thời gian qua, các ngành chức năng và 4 huyện vùng CVĐCTC tập trung nguồn lực, nhân lực, tích cực triển khai thực hiện các giải pháp quan trọng như: Đầu tư xây dựng mới, tu sửa, san gạt các điểm dừng chân và bãi đỗ xe tại các điểm di sản; lắp đặt hệ thống Pano quảng bá, giới thiệu về các tuyến đường du lịch mới; tăng quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản, lâm sản trên địa bàn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm; đẩy mạnh kiểm tra, nghiêm cấm phá đá, khai thác đá, đập phá nhũ đá, đặc biệt trong các hang động; phục dựng và duy trì các hoạt động lễ hội dân gian của các dân tộc; xây dựng quy ước quản lý các công trình nhà ở, nhà văn hóa gắn với kiến trúc truyền thống, đặc biệt là các làng văn hóa du lịch cộng đồng. UBND các huyện phối hợp với ngành liên quan tổ chức tập huấn về hướng dẫn viên du lịch tại các điểm du lịch, điểm di sản để nâng cao năng lực phục vụ khách du lịch; chỉnh trang hệ thống bán hàng, giới thiệu sản phẩm tại các điểm di sản, chú trọng bày bán các sản phẩm truyền thống của địa phương có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về giá trị CVĐCTC; triển khai xây dựng Nông thôn mới với những cơ chế đặc thù để không phá vỡ cảnh quan; thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương theo hướng hàng hóa gắn với phát triển du lịch; tạo ra nhiều sinh kế giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, xây dựng các khu du lịch sinh thái cũng được các ngành chức năng và các huyện đặc biệt quan tâm.

Những năm gần đây, để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển du lịch vùng CVĐCTC. Nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm đến, tour, tuyến du lịch mới được xây dựng, đảm bảo giữ gìn được nét văn hóa trong kiến trúc tổng thể của Cao nguyên đá và đời sống đồng bào dân tộc thiểu số; nhiều lễ hội truyền thống được phục dựng, bảo tồn và phát triển. Đến với CVĐCTC - Cao nguyên đá Đồng Văn hôm nay, du khách sẽ cảm nhận rõ nét vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của những dãy núi đá tai mèo; của những đỉnh đèo nằm trong “tứ đại hùng quan” phía Bắc; đắm say trong những không gian văn hóa lễ hội truyền thống đặc sắc, gọi mời của đồng bào các dân tộc nơi đây như: Lễ hội Gầu tào, múa khèn của dân tộc Mông; Cấp sắc của dân tộc Dao; múa Trống của dân tộc Giấy; Cầu mùa của dân tộc Lô Lô; Lễ hội Lồng tồng dân tộc Tày; Lễ hội Chợ tình Khâu Vai; Lễ hội hoa Tam giác mạch…

Tiết mục biểu diễn tại Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai.
Tiết mục biểu diễn tại Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai. Ảnh: Kim Tiến

Trong giai đoạn phát triển hiện nay, với quá trình hội nhập và sự giao thoa mạnh mẽ giữa các nền văn hóa; tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các nhà quản lý, nhà đầu tư và cộng đồng về bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa theo hướng khai thác đi đôi với bảo tồn. Tiếp tục xây dựng các điểm du lịch cộng đồng tại các bản làng dân tộc, điển hình như: Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi (Mèo Vạc). Củng cố, nâng cao chất lượng các làng đã được công nhận với các tiêu chí phù hợp để xây dựng làng du lịch cộng đồng đa trải nghiệm; gắn lợi ích của việc bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch, đảm bảo sinh kế cho người dân; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của vùng Cao nguyên đá; khai thác các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã và sẽ được xếp hạng. Tích cực tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư; xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn.

Những lợi ích từ xây dựng và bảo tồn giá trị di sản CVĐCTC Unesco - Cao nguyên đá Đồng Văn đã tác động tích cực đến cuộc sống của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, du lịch, giảm nghèo, từng bước rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Bài, ảnh:  BIỆN LUÂN

.