Đẩy mạnh hướng nghiệp cho học sinh THPT

Thứ Năm, 02/05/2019, 09:38 (GMT+7)

BHG - Xác định công tác hướng nghiệp là một hoạt động quan trọng ở các trường THPT, giúp học sinh nâng cao hiểu biết; từ đó, định hướng đúng và đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp. Hiện nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta đã và đang đẩy mạnh hướng nghiệp cho học sinh, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH của địa phương.

Học sinh Trường THPT Xín Mần tham quan tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh.
Học sinh Trường THPT Xín Mần tham quan tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh.

Những năm qua, Sở GD&ĐT không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh; nâng cao chất lượng, quy mô giáo dục phổ thông. Song song với việc nâng cao trình độ học vấn và giáo dục văn hóa cho học sinh, các trường THPT luôn đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, nhằm giúp các em có những định hướng đúng sau khi tốt nghiệp. Ngay từ đầu năm học, các nhà trường đã phổ biến đến phụ huynh, học sinh về việc học tập, chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Đồng thời, trong quá trình giảng dạy trên lớp đã chỉ đạo giáo viên bộ môn lồng ghép các nội dung hướng nghiệp vào bài học; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi trí tuệ về nội dung hướng nghiệp cho học sinh. Các trường đã chủ động, tăng cường tư vấn, hướng nghiệp qua việc tham quan, trải nghiệm tại các trường dạy nghề... Từ đó giúp học sinh có cái nhìn thực tế về lựa chọn ngành, nghề học phù hợp.

Vừa qua, huyện Xín Mần đã tổ chức chương trình tham quan, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 của huyện tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong nội dung ký kết phối hợp tuyển sinh và đào tạo giữa nhà trường và huyện, nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phân luồng học sinh trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 của UBND tỉnh. Thông qua buổi tham quan, hướng nghiệp, các em đã có những định hướng cho tương lai. Em Vàng Seo Tuấn, học sinh lớp 12, Trường THPT Xín Mần chia sẻ: Trước khi tham gia buổi tham quan, em chưa biết lựa chọn nghề gì sau khi tốt nghiệp, vì lực học của em hạn chế, điều kiện gia đình cũng khó khăn. Nhưng sau khi được các thầy, cô hướng dẫn, định hướng chọn nghề phù hợp với năng lực, sở thích; sau khi tốt nghiệp, em sẽ vào học tại Khoa Sửa chữa ô tô của trường.

Cùng chung suy nghĩ đó, em Vàng Thị Thiêm, học sinh Trường THPT Xín Mần cho biết: Em không có ý định thi vào Đại học và sẽ lựa chọn nghề phù hợp với hoàn cảnh, năng lực của bản thân. Do nhà em có trang trại nuôi gà nên sau khi tốt nghiệp THPT, em sẽ lựa chọn học về Thú y để có thể phục vụ chính gia đình mình.

Tỉnh ta với đa số đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh chưa có nhiều điều kiện tiếp xúc với các thông tin hướng nghiệp; chính vì vậy, việc định hướng từ nhà trường, thầy, cô có thể giúp các em nhận thức rõ hơn mong muốn của bản thân và hiểu thực tế nhu cầu việc làm để lựa chọn cho phù hợp. Trên địa bàn tỉnh, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ là đơn vị đi đầu trong đào tạo nghề, cung cấp lượng lớn lao động có chất lượng cho thị trường. Nhà trường đã có những cam kết về nội dung phối hợp tuyển sinh, đào tạo với các trường THPT. Thầy Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ cho biết: Từ năm 2018, nhà trường đã ký kết với các huyện, thành phố, phối hợp tuyển sinh và đào tạo, bước đầu có những hiệu quả tích cực; năm nay, chúng tôi tiếp tục ký kết với 52 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục mở rộng ký kết với các doanh nghiệp trên toàn quốc để đảm bảo cho các em sau đào tạo sẽ tìm được những công việc phù hợp.

Có thể nói, công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT là vấn đề cốt lõi, giúp các em có nhận thức đúng trong việc chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai, phù hợp với hoàn cảnh, năng lực của mỗi em. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của địa phương.

Bài, ảnh: My Ly

.