Lời ru tình… trên đá!

Thứ Tư, 24/04/2019, 09:02 (GMT+7)

BHG -  “…Nếu một mai mình không lấy được nhau / Em có tìm anh /Qua điệp trùng đá sắc / Những Khau Vai bầm dập dấu chân người”?

Lời ru tình trong bài thơ “Khau Vai” của nhà thơ Trần Hòa Bình đã nói hộ nỗi niềm của biết bao chàng trai, cô gái yêu nhau, vì hoàn cảnh không đến được với nhau, nhưng vẫn khắc khoải, nhớ nhung và luôn mong đến ngày chợ tình để được gặp nhau. Đến hẹn lại lên! Những bước chân tình yêu đang rộn ràng tìm về “bến đợi” - Khâu Vai. Giữa mênh mang đất trời, những đôi lứa trao yêu thương trong một ngày duy nhất, để rồi gửi lại nơi đây bao tiếc nuối, nhớ nhung.

Múa khèn trong phiên Chợ tình.                Ảnh: TƯ LIỆU
Múa khèn trong phiên Chợ tình. Ảnh: TƯ LIỆU

Về Khâu Vai để thấy dọc cung đường Cao nguyên đá mùa này thơ mộng, hoa Trẩu nở trắng trời, miên man trong sắc nắng vàng tươi. Nắng đầu Hạ xuyên mình qua kẽ đá, nhuộm sắc cho những bông hoa rừng và nhuộm hồng đôi má của những thiếu nữ người Tày, người Giấy, người  Mông… Ai đã từng đến mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, chắc hẳn không thể nào quên những cung đường uốn lượn bên lưng núi; những nương ngô xanh mơn mởn hay những vạt hoa rừng mê mẩn lòng người. Cao nguyên đá bốn mùa hoa nở. Xuân về ngập tràn sắc thắm của hoa Đào, sắc trắng của hoa Lê, hoa Mận. Mùa Hạ được điểm tô bằng rừng hoa Trẩu bạt ngàn sắc trắng trên sườn non. Mùa Thu hanh hao nhuộm vàng hoa Cúc dại và mùa Đông là thời điểm khoe sắc của cánh đồng hoa Cải vàng, hoa Tam giác mạch tím miên man. Bốn mùa hoa tạo cho Cao nguyên đá nét chấm phá trong bức tranh thiên nhiên hữu tình.

Cao nguyên đá mùa nào cũng đẹp! Nhưng có lẽ đẹp nhất là mùa của những đôi lứa tìm về Chợ tình Khâu Vai huyền thoại. Tháng 3 âm lịch là thời điểm lòng người nơi miền đá mong mỏi tìm về “bến đợi” yêu thương - nơi chẳng phải để mua, bán mà chỉ để trao nhau một ánh nhìn, một cái nắm tay rất vội, uống cùng nhau chén rượu nồng và ôn lại chuyện xưa... Chợ tình năm nay diễn ra các hoạt động chính từ 29.4 – 1.5 (tức 25 – 27.3 âm lịch). Về Chợ tình để nghe chim Họa mi hót, xem giã bánh dày, nghe hát giao duyên, xem múa khèn Mông. Hãy về với bến đợi Khâu Vai để cảm nhận thêm vị ngọt của tình yêu, lắng đọng cảm xúc của những câu chuyện tình huyền thoại; để có thể hóa thân thành các chàng trai, cô gái cưỡi ngựa trải nghiệm trên cung đường tình yêu; tham gia dâng hương miếu Ông, miếu Bà và lễ cầu duyên; chơi những trò chơi dân gian nơi miền Cao nguyên đá; lưu lại những kỷ niệm đẹp bên vườn hoa Tam giác mạch tại Mê cung đá; trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc…

Phiên Chợ tình đang đến gần, đã tròn một thế kỷ kể từ ngày đôi tình nhân gạt nước mắt, quyết chia tay để cứu hai dòng họ khỏi cuộc hỗn chiến và cũng chừng ấy thời gian, câu chuyện tình yêu đẹp của chàng Ba – nàng Út trở thành huyền thoại trong ký ức của mỗi người dân vùng Cao nguyên đá. Bao năm nay, Chợ tình vẫn thế, vẹn nguyên giá trị nhân văn vốn có và điểm hẹn tình yêu còn vang mãi lời ru tình da diết. Chắc chắn khi về với Khâu Vai sẽ không thể nào quên phút giây hòa mình trong nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc nơi đây. Nhằm phục vụ tốt nhu cầu của du khách, huyện Mèo Vạc đã tu sửa, nâng cấp các lối vào Mê cung đá; xây dựng các chòi và các mô hình tạo điểm nhấn du lịch; trang trí các họa tiết với nhiều hình thù mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao; xếp đá tuyến đường đi bộ từ Mê cung đá xuống miếu Ông, miếu Bà; xây dựng bãi đỗ xe, nhà trưng bày triển lãm; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh các trục đường, khu vực thị trấn, sân vận động, khu vực xã Khâu Vai đảm bảo mỹ quan; thành lập các đội tình nguyện viên hướng dẫn du khách đến các khu tham quan, cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí; siết chặt quản lý thị trường; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả các loại dịch vụ…

Khâu Vai mùa này đẹp lắm! Không chỉ đẹp ở phong cảnh thiên nhiên hữu tình, đẹp ở đôi má đỏ hây hây của thiếu nữ miền sơn cước diện những bộ váy xúng xính mà đẹp trong giá trị nhân văn của câu chuyện tình yêu huyền thoại. Về Chợ tình đi em! Về để thấy mình cũng từng có một… Khâu Vai!

KIM TIẾN

.