Không gian văn hóa huyện Xín Mần tại Lễ hội Tràng An, tỉnh Ninh Bình năm 2019

Thứ Hai, 22/04/2019, 09:57 (GMT+7)

BHG - Nhận lời mời của Ban tổ chức Lễ hội Tràng An, ngày 21.4, Đoàn đại biểu huyện Xín Mần do đồng chí Vàng Seo Cón, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn cùng hơn 60 nghệ nhân thuộc Đoàn nghệ nhân dân gian huyện Xín Mần đã đến tham dự và biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Tràng An, tỉnh Ninh Bình năm 2019.

Không gian văn hóa huyện Xín Mần tại Lễ hội Tràng An, tỉnh Ninh Bình năm 2019 thu hút được nhiều du khách quan tâm.
Không gian văn hóa huyện Xín Mần tại Lễ hội Tràng An, tỉnh Ninh Bình năm 2019 thu hút được nhiều du khách quan tâm.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn nghệ nhân dân gian huyện Xín Mần đã mang đến Lễ hội chuỗi các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với hơn 15 tiết mục hát, múa mang đậm bản sắc đặc trưng của địa phương như: Múa ngựa giấy, hát then, hát lướn, Lễ hội Cấp sắc dân tộc Dao, ném Còn, Lễ Cúng rừng dân tộc Nùng... cùng với đó là phần biểu diễn trang phục dân tộc Mông, Lô Lô, Nùng... Các tiết mục được nghệ nhân dàn dựng công phu, tạo thêm sắc màu văn hóa dân tộc cho Lễ hội Tràng An năm 2019. Qua đó, nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, cảnh sắc thiên nhiên cũng như con người thân thiện của đồng bào các dân tộc huyện Xín Mần nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội Tràng An là lễ hội truyền thống được diễn ra hàng năm, là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, nhằm tri ân và tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh Đại Vương, các đời Vua Trần và các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phù trợ quốc thái, dân an, giúp mưa thuận, gió hòa. Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, Lễ hội năm nay diễn ra từ 21 - 22.4 ở Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Tại phần hội, du khách sẽ được thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc các vùng miền như: Ca trù, hát văn, hát chèo, không gian nghệ thuật huyện Xín Mần (Hà Giang), Bắc Kạn, Hòa Bình, Tây Nguyên...

Trước đó, Đoàn đại biểu huyện Xín Mần đã có chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại huyện Sóc Sơn (thành phố Hà Nội) theo chương trình ký kết hợp tác giữa 2 địa phương.

Tin, ảnh: Văn Long

.