Điểm sáng trong xây dựng trường học "Xanh - sạch - đẹp - an toàn" ở Đồng Văn

Thứ Ba, 09/04/2019, 09:23 (GMT+7)

BHG - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Sủng Trái nằm trên địa bàn xã khó khăn nhất của huyện Đồng Văn; thế nhưng, không gian trong lành, thoáng mát, khang trang đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong chúng tôi. Có được không gian đó, những năm qua, thầy và trò nhà trường đã tích cực đóng góp công sức, cùng bảo vệ, chăm sóc từng hàng cây, gốc hoa và vươn lên trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng trường học “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” trên địa bàn huyện.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Sủng Trái chăm sóc hoa tại hành lang lớp học.
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Sủng Trái chăm sóc hoa tại hành lang lớp học.

Môi trường tự nhiên, đặc biệt là cảnh quan trường học có tác động rất lớn đối với sức khỏe, chất lượng giảng dạy, học tập của thầy, cô và các em học sinh. Với quyết tâm cải tạo môi trường sư phạm, Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trái đã đẩy mạnh xây dựng trường lớp theo hướng “Xanh – sạch – đẹp – an toàn” với những tiêu chí cụ thể, phù hợp. Toàn bộ cây xanh, cây cảnh, cây bóng mát, chậu hoa, vườn hoa được chăm sóc kỹ lưỡng; các lớp phụ trách trồng, chăm sóc chậu hoa, lẵng hoa treo trong và ngoài hành lang lớp học; nhà trường xây dựng khu trồng cây thuốc, cây xanh, đặt ghế đá… tạo không gian học tập và vui chơi bổ ích; từ đó, tạo môi trường sư phạm trong lành, thoải mái, giúp các em thư giãn sau mỗi giờ học.

Bên cạnh yếu tố “xanh - sạch - đẹp”, sự an toàn cũng được nhà trường hết sức quan tâm; hàng năm, đều tiến hành kiểm tra, thay thế các thiết bị điện trong lớp, trên hành lang; các ổ điện, thiết bị điện được thiết kế, sắp xếp phù hợp, an toàn; thiết bị phòng, chống cháy, nổ và các bảng hướng dẫn sử dụng được bổ sung đầy đủ. Bộ phận y tế thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường; hàng năm, nhà trường phối hợp với trạm y tế xã khám sức khỏe định kỳ cho học sinh…

Trong quá trình thực hiện phong trào, Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trái đã kết hợp chặt chẽ các nội dung, như: Cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường; từ đó, đồng lòng xây dựng ngôi trường xanh - sạch - đẹp... Đồng thời, giao giáo viên chủ nhiệm, các thầy, cô làm công tác đội hướng dẫn, hỗ trợ để các em chủ động tham gia vào hoạt động chung. Thầy Đinh Văn An, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trái, cho biết: Qua thực hiện phong trào xây dựng trường học “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” đã làm cho trường lớp ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn; học sinh ý thức được trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, xây dựng trường lớp, chăm sóc cây xanh. Số lượng cây xanh ngày càng nhiều; các bồn hoa, cây cảnh xanh tươi và phát triển tốt; học sinh đã có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh lớp học, sân trường, vệ sinh cá nhân.

Những năm qua, phong trào xây dựng trường học “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” trên địa bàn huyện Đồng Văn đã tạo môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, hấp dẫn học sinh. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện. Hiện, trên địa bàn huyện, 100% trường Mầm non và Tiểu học đã hưởng ứng phong trào và đạt kết quả tích cực; huyện cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động sự giúp đỡ của các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm. Hàng năm, Phòng GD&ĐT cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá lại tiêu chí tại các trường để duy trì, tiếp tục xây dựng hiệu quả Phong trào “Xanh - sạch - đẹp – an toàn”...

Bài, ảnh: My Ly

.