123
Liên hoan các Làng VHDL và Công bố Làng VHDL tiêu biểu gắn xây dựng NTM theo tuyên bố PanHou - Báo Hà Giang điện tử

Liên hoan các Làng VHDL và Công bố Làng VHDL tiêu biểu gắn xây dựng NTM theo tuyên bố PanHou

Chủ Nhật, 17/03/2019, 15:12 (GMT+7)

BHG - Sáng 16.3, tại thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, UBND thành phố Hà Giang đã tổ chức Liên hoan các Làng văn hóa du lịch (VHDL) cộng đồng và công bố Làng VHDL tiêu biểu gắn với xây dựng NTM cho thôn Tha (xã Phương Độ) và thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường). Tới dự có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các sở, ban ngành và đông đảo bà con nhân dân.

Bí thư Thành ủy Trần Mạnh Lợi và lãnh đạo Sở VH,TT&DL trao Bằng chứng nhận Làng VHDL tiêu biểu gắn với xây dựng NTM theo tuyên bố PanHou cho thôn Tha (xã Phương Độ) và thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường).
Bí thư Thành ủy Trần Mạnh Lợi và lãnh đạo Sở VH,TT&DL trao Bằng chứng nhận Làng VHDL tiêu biểu gắn với xây dựng NTM theo tuyên bố PanHou cho thôn Tha (xã Phương Độ) và thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường).

Sau khi triển khai các tiêu chí Làng VHDL tiêu biểu gắn với xây dựng NTM theo tuyên bố PanHou tại thôn Tha (xã Phương Độ) và thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường) đã tạo nên những thay đổi rõ nét và chuyển biến tích cực trong đời sống người dân. Hiện thôn Bản Tùy có 131 hộ và đã hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,76%; hình thành các nhóm hộ sản xuất sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Bánh chưng gù, bún vịt làng và dịch vụ lưu trú Homestay... Với 124 hộ tại thôn Tha đã hình thành nhiều mô hình phát triển kinh tế, duy trì hiệu quả hoạt động chợ phiên, chợ đêm hàng tuần thu hút đông đảo khách du lịch... Việc hoàn thành các tiêu chí góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của các Làng VHDL cộng đồng, diện mạo làng quê đổi thay; văn hóa bản địa được khôi phục, phát huy vai trò của nghệ nhân dân gian, giữ gìn văn hóa truyền thống...

Chương trình Liên hoan các Làng VHDL cộng đồng thành phố Hà Giang lần thứ II, năm 2019 diễn ra sổi nổi, ý nghĩa. Góp mặt tại liên hoan là các diễn viễn, nghệ nhân đến từ 5 Làng VHDL cộng đồng của thành phố. Với các hoạt động như: Thi gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc, các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm... Qua đó, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tạo điều kiện cho người dân được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng trong hoạt động du lịch cộng đồng.

Tin, ảnh: Hoàng Yến

.