Làng nội trú Ngọc Long "vườn ươm" giữa núi rừng

Thứ Sáu, 15/02/2019, 09:00 (GMT+7)

BHG - Những ngày cuối tháng 1 vừa qua, chúng tôi có dịp được dự Lễ khánh thành khu nội trú Trường Tiểu học Ngọc Long, xã Ngọc Long (Yên Minh). Đây là công trình nằm trong giai đoạn 1 của Dự án hỗ trợ giáo dục xã Ngọc Long do Quỹ Thiện tâm, Nhóm NABE.Arc (Hà Nội) vận động, kêu gọi tài trợ. Một “vườn ươm” khang trang đang dần được hình thành, mở ra cơ hội cho học sinh (HS) nơi đây được sinh hoạt trong một không gian đảm bảo an toàn và tiện ích.

Khu nội trú Tiểu học.
Khu nội trú Tiểu học.

Là xã khó khăn, cách trung tâm huyện Yên Minh hơn 40 km và cũng là địa phương có đông dân cư nên đặt ra nhiều áp lực cho công tác giáo dục đối với chính quyền địa phương. Toàn xã có 24 điểm trường, giao thông đi lại rất khó khăn; tại trường chính Tiểu học và THCS cũng gặp không ít khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất. Hầu hết, những phòng học đều được xây dựng từ năm 2001, đã cũ và xuống cấp nghiêm trọng; không đảm bảo an toàn cho nhu cầu học tập, sinh hoạt của nhà trường và HS. Do số lượng HS đông, nên nhiều phòng vừa là phòng học vừa là chỗ nghỉ bán trú cho HS. Đối mặt với những gian nan, khó khăn trong hành trình “gieo chữ”, được đầu tư về cơ sở vật chất luôn là mong mỏi thường trực của tập thể giáo viên, Ban Giám hiệu của 2 nhà trường.

Các em phấn khởi khi được ở trong những ngôi nhà mới.
Các em phấn khởi khi được ở trong những ngôi nhà mới.

Cảm phục trước những khó khăn cũng như thấu hiểu khát khao tới trường của HS nơi đây, Dự án hỗ trợ giáo dục xã Ngọc Long đã được Quỹ Thiện tâm và Nhóm NABE.Arc thực hiện. Chị Lê Thu Huyền, người điều phối và phụ trách thiết kế dự án, cho biết: Thông qua dự án với việc hình thành Làng nội trú Ngọc Long sẽ là sự động viên, khích lệ HS nỗ lực học tập, kiên trì theo đuổi ước mơ. Chỉ một thời gian nữa, Làng nội trú Ngọc Long sẽ hoàn thành các hạng mục, đây sẽ là “điểm tựa” tiếp sức cho các thầy, cô giáo trên hành trình “gieo chữ” và giúp HS tiếp cận tri thức. Được biết, Dự án hỗ trợ giáo dục xã Ngọc Long được khởi động từ tháng 11.2018 và được chia thành 3 giai đoạn chính, gồm: Xây dựng cơ sở vật chất cho khu nội trú Tiểu học, THCS và Thư viện hướng nghiệp; hướng dẫn và trao quyền tự quản khu nội trú cho HS địa phương và tổ chức các lớp học hướng nghiệp; kết nối và phát huy tri thức bản địa. Dự kiến tổng kinh phí của dự án trên 4 tỷ đồng cùng với nguồn vốn đối ứng của địa phương.

Trong cái lạnh hơn 8 độ C, xã vùng cao Ngọc Long như ấm hơn, rộn rã hơn khi khu nội trú Tiểu học được khánh thành và sử dụng vào cuối tháng 1 vừa qua. Có diện tích gần 1.000m2, công trình được đầu tư trên 1,8 tỷ đồng với hệ thống gồm: 8 nhà ở, 1 bếp ăn tập thể, các công trình phụ, bể nước và sân chơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho trên 200 HS bán trú Trường Tiểu học Ngọc Long. Khu nội trú được khánh thành trong niềm hân hoan, phấn khởi của phụ huynh, tập thể giáo viên và các em HS. Thầy Dương Văn Đông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Long không giấu được niềm vui khi chia sẻ: “Trong những năm qua, HS và giáo viên của trường phải học tập, công tác trong điều kiện không đảm bảo an toàn, lớp học cũ kỹ, cơ sở vật chất xuống cấp… Nay được đầu tư xây dựng khu nội trú an toàn, tiện ích; nhà trường vô cùng phấn khởi, đây chính là động lực để thầy, trò nhà trường yên tâm thi đua dạy tốt, học tốt”.

Khu nhà nội trú được thiết kế theo kiểu nhà cấp 4 và xây dựng bằng gạch đất sản xuất tại địa phương. Tận mắt ngắm nhìn khu nhà ở mới, trong mắt mỗi HS đều ánh lên niềm vui, niềm hy vọng mới. Em Và Mí Phứ, HS lớp 5E, Trường Tiểu học Ngọc Long, chia sẻ: “Được ở trong những căn nhà nội trú sạch đẹp, sáng sủa và có cả bàn ghế để học bài, chúng em rất vui và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy, cô giáo”. Những tiếng huyên náo, ồn ã vang khắp khu nội trú; các em vừa nô đùa, cười nói bằng những thứ tiếng của dân tộc mình. Háo hức ngồi thử, ngắm nhìn, leo trèo và chạy nhảy trong khu nhà mới; và những đêm Đông này, các em không còn đối mặt với cái lạnh của gió lùa như trước nữa.

Khu nội trú Tiểu học chính thức được khánh thành, song vẫn còn những hạng mục khác tiếp tục được hoàn thiện để phục vụ cho hơn 500 HS. Ngoài ra, khu Thư viện cộng đồng sẽ là điểm nhấn của Làng nội trú Ngọc Long, đây sẽ là nơi tổ chức các hoạt động ngoài giờ cho HS 2 cấp học; đồng thời, tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp và thực hành… Hứa hẹn, sau khi các hạng mục của dự án được hoàn thành, Làng nội trú Ngọc Long không chỉ là một “vườn ươm” nuôi dưỡng những ước mơ, khát khao được học tập của các em HS nghèo mà nơi đây sẽ trở thành một điểm sáng về giáo dục của huyện Yên Minh.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.