Ngành Giáo dục nỗ lực nâng cao chất lượng

Thứ Tư, 02/01/2019, 17:53 (GMT+7)

BHG - Trong năm qua, ngành Giáo dục tỉnh đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Bước sang năm mới 2019, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh đều chung quyết tâm nêu cao tinh thần tự sáng tạo, tự học để góp phần xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đến tháng 12.2018, toàn ngành Giáo dục có 19.642 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong quá trình phát triển, hệ thống giáo dục đã từng bước xây dựng, bồi đắp một đội ngũ tập thể cán bộ, nhà giáo có bản lĩnh chuyên môn vững vàng để đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” ở tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm qua, Sở GD&ĐT đã phối hợp với các cấp, ngành tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm tăng cường công tác quản lý, cải cách hành chính, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục. Đồng thời, chủ động phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức rà soát, sáp nhập các trường và cơ sở giáo dục có quy mô nhỏ.

Học sinh Trường Tiểu học Tân Trịnh (Quang Bình) trong giờ học tiếng Anh.
Học sinh Trường Tiểu học Tân Trịnh (Quang Bình) trong giờ học tiếng Anh.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 834 trường học và cơ sở giáo dục, giảm 18 trường so với năm học 2017 - 2018; 13 trường phổ thông dân tộc nội trú; 178 trường phổ thông dân tộc bán trú. Tỷ lệ huy động trẻ từ 0 - 2 tuổi ra lớp đạt trên 30%; trẻ 3 - 5 tuổi đến trường là 97,3%; trẻ từ 6 - 14 tuổi đạt 99%. Không chỉ chuyển biến về quy mô, hiện toàn tỉnh có 190 trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm nay, hơn 10.900 học sinh từ các điểm trường chuyển về trường chính để đảm bảo điều kiện học tập tốt hơn; tỉnh cũng đạt chuẩn Quốc gia về Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; Phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 2; xóa mù chữ và Phổ cập Trung học cơ sở mức độ 1.

Đặc biệt, các trường tích cực đẩy mạnh các hoạt động đổi mới giáo dục, thực hiện tích hợp trong dạy và học gắn với ngoại khóa, trải nghiệm thực tiễn, kiểm tra kết quả theo hướng đánh giá năng lực người học. Nhờ đó, số lượng học sinh khá, giỏi tăng đều qua các năm. Năm học 2017 - 2018, qua kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12, có 331 lượt học sinh đạt giải; 2 em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia; 1 Dự án thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học cấp Quốc gia đạt giải Ba. Bên cạnh đó, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2018 đạt 89,71 %; tỷ lệ học sinh THCS được công nhận tốt nghiệp trên 99%.

Bằng nhiều nội dung, hình thức truyền dạy phong phú, việc đưa văn hóa truyền thống vào nhà trường đã vun đắp, giữ gìn, tôn vinh các giá trị văn hóa, giúp cho các thế hệ học sinh hiểu biết sâu rộng văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Ngoài ra, các trường học còn thực hiện hiệu quả kế hoạch tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh Tiểu học vùng dân tộc thiểu số; dạy và học ngoại ngữ. Năm học 2018 - 2019, có 407 trường và cơ sở giáo dục đưa bài học, bài giảng, khóa học trên trang mạng “Trường học kết nối”, 80% các trường sử dụng sổ sách điện tử thay thế phương pháp truyền thống. Có thể nói, những bước tiến mới trong công tác giáo dục của tỉnh đã “chắp cánh” cho những ước mơ, hoài bão của học sinh bay cao, bay xa hơn.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2019 ngành Giáo dục tỉnh nhà tiếp tục phấn đấu gặt hái những thành quả mới. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông và xây dựng trường chất lượng cao cấp Tiểu học, THCS, giai đoạn 2019 - 2025; Đề án thành lập “Trường phổ thông thực hành chất lượng cao trực thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang”… Tin tưởng rằng với những cố gắng, quyết tâm cao, ngành Giáo dục tỉnh nhà sẽ khẳng định chất lượng, vị thế của mình, xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.