Xã Thông Nguyên chú trọng phát triển du lịch

Thứ Tư, 05/12/2018, 10:22 (GMT+7)

BHG - Nằm trên mảnh đất đậm chất thơ, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì) chứa đựng nguồn tài nguyên du lịch (DL) phong phú cùng với nền văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Với những lợi thế đó, xã đang đẩy mạnh phát triển DL; với mục tiêu xây dựng địa phương trở thành điểm đến của DL huyện nhà.

Du khách thưởng trà Shan tuyết tại homestay của gia đình chị Triệu Mùi Cói, thôn Nậm Hồng.
Du khách thưởng trà Shan tuyết tại homestay của gia đình chị Triệu Mùi Cói, thôn Nậm Hồng.

Là xã có cảnh quan thiên nhiên nên thơ, kỳ vĩ với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn qua các sườn núi cùng khí hậu mát mẻ, gắn với vùng nguyên liệu chè Shan tuyết cổ thụ… Sự giao thoa văn hoá giữa các dân tộc diễn ra chậm; đặc biệt, trong đời sống văn hoá tâm linh, các phong tục tập quán, tín ngưỡng cổ truyền của các dân tộc thiểu số vẫn được bảo tồn và lưu giữ, như: Lễ Cấp sắc, hát giao duyên, trò chơi dân gian, trang phục, văn hoá ẩm thực... Việc phát triển DL được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định phải kết hợp với gìn giữ các nét văn hóa truyền thống. Trong đó, phát huy vai trò của Hội Nghệ nhân dân gian của xã, thôn trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cũng như những người có uy tín bài trừ các hủ tục. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các Quy ước, Hương ước; tìm tòi, sưu tầm các bài hát, làn điệu dân ca cổ truyền để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, nên thơ của thôn Nậm Hồng luôn hấp dẫn du khách.
Phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, nên thơ của thôn Nậm Hồng luôn hấp dẫn du khách.

Năm 2015, xã Thông Nguyên được công nhận đạt chuẩn NTM; do đó, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, xây dựng và nâng cấp đã tạo điều kiện cho phát triển DL. Căn cứ vào Tuyên bố Panhou và yêu cầu về phát triển DL, huyện Hoàng Su Phì đã lựa chọn và triển khai xây dựng Làng Văn hoá DL tiêu biểu gắn với xây dựng NTM tại thôn Phìn Hồ; đến năm 2016, huyện tiếp tục chọn thôn Nậm Hồng để triển khai xây dựng. Đến nay, các Làng Văn hóa DL trên địa bàn đã phát triển ổn định; đồng thời tạo ra các sản phẩm DL đặc trưng. Để hoạt động đi vào nề nếp, cấp ủy, chính quyền xã đã phân công cán bộ phụ trách từng thôn, nhóm hộ gia đình mở dịch vụ homestay; ngoài định hướng hoạt động theo Tuyên bố Panhou, việc kiểm tra, phát hiện những mặt còn hạn chế đưa ra các giải pháp tháo gỡ. 

Đồng chí Vũ Thế Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thông Nguyên cho biết: Để phát triển DL bền vững, xã luôn khuyến khích, huy động các tổ chức, cá nhân đầu tư vào các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đồ thổ cẩm, chế biến nông sản,... nhằm tạo ra các sản phẩm DL đặc trưng. Phối hợp với UBND huyện mở các đợt tập huấn nâng cao năng lực phục vụ DL cho người dân, các hộ kinh doanh homestay. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị trong các cơ sở lưu trú DL đảm bảo phục vụ khách. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Quản lý Làng Văn hóa DL, đội văn nghệ dân gian tại các thôn; nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

 Đến thôn Nậm Hồng, không khó để bắt gặp hình ảnh các đoàn khách DL trong nước và quốc tế đang tham quan, lưu trú. Tuy không còn mới lạ, nhưng hình thức trải nghiệm đi bộ-Walking tour được nhiều khách DL nước ngoài lựa chọn để khám phá Nậm Hồng. Bở lẽ, đây là hình thức tìm hiểu các địa danh, những nét văn hóa một cách chân thực, đời thường nhất. Chị Triệu Mùi Cói, một hộ làm dịch vụ homestay cho biết: Sau 2 năm mở dịch vụ, tình hình kinh tế của gia đình đã được nâng lên; với quy mô 12 phòng nghỉ được xây dựng theo nhà truyền thống của người Dao, mỗi năm gia đình chị thu được khoảng gần 100 triệu đồng. Để phục vụ tốt hơn cho du khách, gia đình chị còn đào ao thả cá, nuôi gà, vịt và trồng các loại rau xanh,… để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch. Thực hiện theo 10 tiêu chí của Tuyên bố Panhou, đời sống vật chất, tinh thần của gần 40 hộ dân trong thôn đều được nâng lên rõ rệt; không chỉ tạo ra sự tiến bộ trong nếp nghĩ, cách làm DL của bà con, mà việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống đã góp phần đưa Nậm Hồng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Có thể nói, hình ảnh về một vùng DL kỳ vĩ, đậm chất văn hoá tại Thông Nguyên đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách khi có cơ hội trải nghiệm, khám phá. Với sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự tham gia nhiệt tình của nhân dân; bức tranh du dịch Thông Nguyên ngày càng thêm tươi sáng. Đây sẽ là động lực để địa phương tiếp tục khai thác các tiềm năng, thế mạnh phát triển DL một cách bền vững.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.