Khai mạc không gian văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và tham quan di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê

Thứ Bảy, 10/11/2018, 17:55 (GMT+7)

BHG - Nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch, Hội thảo di tích lịch sử Căng Bắc Mê và Lễ hội đua mảng lần thứ 3, năm 2018. Ngày 9.11, UBND huyện Bắc Mê tổ chức tham quan di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê và khai mạc không gian văn hóa, du lịch; chương trình nghệ thuật, trình diễn trang phục dân tộc lần thứ nhất. Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng; cùng dự có đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đoàn đại biểu các huyện Quốc Oai (Hà Nội), Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang), Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng), Ba Bể (Bắc Cạn) và huyện Vị Xuyên, Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo huyện tham quan di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê.
Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo huyện tham quan di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê.

Căng Bắc Mê, địa danh được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia, là chứng tích cho sự đàn áp, đày ải của thực dân Pháp đối với phong trào cách mạng không chỉ của địa phương mà còn của cả khu vực 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang. Để tiến hành nhiều chính sách cai trị, bóc lột, đàn áp dã man trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội nhằm vơ vét của cải, khống chế sự phát triển phong trào cách mạng. Năm 1939, chúng bắt hàng trăm phu lính xây dựng Căng Bắc Mê làm nơi giam giữ tất cả những người chống đối.  Căng Bắc Mê trở thành nơi giam giữ những người tù chính trị, và hiện tại có ý nghĩa lịch sử và giá trị to lớn thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bởi nơi đây đã trở thành trường học chính trị, là nơi tuyên truyền ý chí cách mạng, giáo dục tư tưởng chính trị cho chính các chiến sĩ cách mạng. Năm 1992, khu vực Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia, bao gồm hai hạng mục chính (Căng Bắc Mê và Nhà Bang tá)...

Tiết mục đàn hát “Lời cây đàn tính quê em” của đoàn nghệ thuật huyện Bảo Lâm biểu diễn.
Tiết mục đàn hát “Lời cây đàn tính quê em” của đoàn nghệ thuật huyện Bảo Lâm biểu diễn.

Tham gia trưng bàykhông gian văn hóa và biểu diễn giao lưu nghệ thuật có 13 xã, thị trấn của huyện Bắc Mê và các huyện Na Hang (Tuyên Quang), Bảo Lâm (Cao Bằng) và huyện Quang Bình (Hà Giang); các tư liệu lịch sử của Bảo tàng tỉnh, sản phẩm của trung tâm xúc tiến du lịch Hà Giang. Chương trình giao lưu nghệ thuật với những tiết mục mang đậm bản sắc các dân tộc như: Màn múa hát “Người Mông ơn Đảng, ơn Bác Hồ” đến từ Đoàn nghệ thuật huyện Bảo Lâm; đàn hát “Lời cây đàn tính quê em” của đoàn nghệ thuật huyện Bảo Lâm; múa hát “Hội cờ lửa” đến từ đoàn nghệ thuật huyện Quang Bình; các ca khúc Ngược dòng sông Gâm, Hà Giang mùa hoa Tam giác mạch, Khúc ca mở đường Hạnh phúc...

Chương trình như một bức tranh muôn màu được dệt nên bởi các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Mê và các huyện bạn. Đồng thời, là dịp để các huyện giao lưu học hỏi, tăng cường hợp tác trong việc giữ gìn và phát huy đậm đà bản sắc dân tộc gắn với sự phát triển các sản phẩm du lịch.

Trình diễn trang phục dân tộc Dao trong Lễ  khai chương không gian văn hóa huyện Bắc Mê năm 2018.
Trình diễn trang phục dân tộc Dao trong Lễ khai chương không gian văn hóa huyện Bắc Mê năm 2018.

Tin, ảnh: NGUYỄN QUÂN

.