Mèo Vạc chuẩn bị mùa Lễ hội Hoa Tam giác mạch

Thứ Năm, 04/10/2018, 07:51 (GMT+7)

BHG - Chỉ còn gần tháng nữa là đến Lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2018. Hiện nay, các ban, ngành đoàn thể huyện Mèo Vạc đang tích cực hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho mùa lễ hội.

Người dân thị trấn Mèo Vạc trồng hoa Tam giác mạch phục vụ lễ hội.
Người dân thị trấn Mèo Vạc trồng hoa Tam giác mạch phục vụ lễ hội.

Năm nay, huyện Mèo Vạc trồng hoa Tam giác mạch chia làm ba đợt: Đợt 1 trồng từ ngày 20 – 25.9, dự kiến thời gian nở hoa khoảng 25.10, hoa nở rộ vào khoảng 5.11; đợt 2 bắt đầu trồng từ 1- 5.11, dự kiến thời gian nở hoa khoảng 10.11, hoa nở rộ khoảng 15.11 và đợt 3 trồng tại khu vực Mê cung đá thuộc xã Khâu Vai. Địa điểm trồng sẽ thực hiện tại 3 xã, gồm: Xã Pả Vi trồng tại khu vực Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ; xã Tả Lủng trồng tại hai thôn Há Súa, Há Chế giáp với tỉnh lộ 176; xã Pải Lủng trồng tại khu vực dưới chân Tượng đài Thanh niên xung phong, trạm Vi ba, 2 bên đường đi Vách đá thần, Trái tim đá và khu vực trung tâm thị trấn của huyện.

Nằm trong khuôn khổ của lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động: Không gian văn hóa chợ đêm với các tiết mục giao lưu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc của các dân tộc tiêu biểu là Lô Lô, Tày, Nùng, Giấy, Mông; Hội thi họa mi hót; Cuộc thi chụp ảnh với chủ đề “Đất và người Mèo Vạc”; Giải leo núi chinh phục Vách đá thần Mã Pì Lèng. Đặc biệt, dự kiến huyện sẽ tổ chức đua thuyền ván đứng trên dòng sông Nho Quế vào ngày 11.11.

Đến với xã Pải Lủng đúng dịp nhân dân đang trồng hoa Tam giác mạch, chị Vương Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Pải Lủng tâm sự: Tranh thủ những ngày nghỉ, tôi và các cô giáo trong trường ra những khu vực trồng hoa Tam giác mạch để giúp bà con trồng hoa. Tuy đây là những đóng góp nhỏ bé nhưng hy vọng sẽ góp vào sự thành công của mùa lễ hội. Theo tìm hiểu, hiện nay các địa điểm trồng hoa Tam giác mạch trên địa bàn xã Pải Lủng đã được các ban, ngành của xã và nhân dân cơ bản trồng xong.

Đồng chí Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để mùa lễ hội năm nay thành công hơn nữa, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã, thị trấn, các ban, ngành liên quan tích cực tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong khuôn khổ của lễ hội; kiểm tra, rà soát các khu vực trồng hoa Tam giác mạch; đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội trên Trang thông tin điện tử của huyện, bằng xe ô-tô lưu động, trên các phương tiện thông tin của tỉnh, tờ rơi, áp phích… để nhân dân và du khách đến tham dự. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành, xã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc chăm sóc đảm bảo diện tích hoa Tam giác mạch nở đúng thời điểm trước, trong và sau lễ hội. Rà soát, thay thế hệ thống biển, bảng pa-nô đã bị cũ, rách, hỏng trên địa bàn; gắn biển chỉ dẫn theo mẫu chung của Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn tại khu vực Trái tim đá, Hóa thạch Huệ biển, Rừng hoa đá Lũng Pù; kiểm tra hệ thống biển báo, cảnh báo, chỉ dẫn tại những khu vực nguy hiểm; thiết lập đường dây nóng để phục vụ khách khi cần thiết; tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh các trục đường thị trấn, các nhà hàng, khách sạn đảm bảo mỹ quan đô thị…

Anh Ly Mí Lử, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mèo Vạc cho biết: Để chuẩn bị cho Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2018, thị trấn trồng 2 ha hoa Tam giác mạch ở 2 thôn Chúng Pả B, thôn Sảng Pả A và một số khu vực tại trung tâm huyện. Ngay sau khi người dân thu hoạch ngô xong, các ban, ngành, thị trấn đã rà soát khu vực trồng hoa và tuyên truyền cho người dân trồng hoa Tam giác mạch nở rộ đúng dịp lễ hội.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn, Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2018 hứa hẹn sẽ có những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với Mèo Vạc.

Bài, ảnh:  HOÀNG TUYẾN

.