123
Gia đình hiếu học tiêu biểu - Báo Hà Giang điện tử

Gia đình hiếu học tiêu biểu

Thứ Năm, 11/10/2018, 18:06 (GMT+7)

BHG - Với quyết tâm nuôi dạy các con thành tài, gia đình ông Tạ Văn Uyên (sinh 1963), trú tại tổ 5, phường Trần Phú (TPHG) luôn nỗ lực dạy bảo các con học hành, tu dưỡng đạo đức, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Ông Tạ Văn Uyên tự hào với thành tích học tập của các con.
Ông Tạ Văn Uyên tự hào với thành tích học tập của các con.

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống hiếu học, sau khi học hết văn hóa; ông Uyên lên đường nhập quân ngũ bảo vệ Tổ quốc. Xuất ngũ trở về, ông theo học tại Học viện Bưu chính Viễn thông (Hà Nội). Sau khi ra trường, ông được nhận vào công tác tại Bưu điện tỉnh từ năm 1981 cho đến nay. Ông xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Mai, cùng công tác tại Bưu điện tỉnh;  hạnh phúc gia đình càng được nhân lên khi 2 cô con gái lần lượt chào đời.

Ông Uyên tâm sự: "Với đồng lương viên chức ít ỏi, vợ chồng tôi cố gắng chắt bóp, dành dụm để nuôi các con ăn học. Đồng thời kèm cặp, rèn ý thức tự học cho các cháu từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, làm cha mẹ, trước hết mình phải làm gương trong mọi công việc; từ sinh hoạt hàng ngày cho đến tham gia công tác xã hội cũng như rèn luyện, tu dưỡng đạo đức… Vì vậy, từ khi còn nhỏ, các con tôi đã có ý thức tự lập, cùng nhau cố gắng trong học tập và bảo ban nhau làm việc nhà phụ giúp bố mẹ; ngoài giờ học, chị dìu dắt và làm gương cho em noi theo".

Với cách dạy con khoa học, 2 người con của vợ chồng ông Uyên đều chăm ngoan, học giỏi.

Cháu lớn là Tạ Thị Thu Thảo (sinh 1994), 12 năm liền là học sinh giỏi, giải Nhì học sinh giỏi môn địa lý cấp Quốc gia. Năm 2016, Thảo tốt nghiệp Đại học Luật với tấm bằng loại giỏi; hiện em đang công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT, Chi nhánh Quang Bình. Cô con gái thứ 2 là Tạ Bảo Ngọc (sinh 2000), với 12 năm liền là học sinh khá, giỏi; đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý, hiện đang theo học tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nói về 2 cô con gái của mình, khuôn mặt ông Uyên rạng ngời niềm hạnh phúc. Vừa giới thiệu với chúng tôi những tấm Giấy khen của các con, ông Uyên vừa chia sẻ: "Ngày trước, cũng có nhiều người ác ý nói vợ chồng tôi sinh con một bề, nhà toàn "vịt giời". Nhưng 2 vợ chồng tôi quan niệm, con nào cũng là con; miễn sao các cháu học hành tử tế, có trình độ để tự thân lập nghiệp và trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội. Nhìn các con ngày một trưởng thành, cháu lớn có công ăn việc làm ổn định, cháu thứ hai cũng noi gương chị, chịu khó học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, vợ chồng tôi mừng lắm…".

Bà Mai Thị Thịnh, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Trần Phú, cho biết: "Gia đình ông Tạ Văn Uyên là một gia đình hiếu học tiêu biểu của phường. Cùng với việc dạy bảo các con học hành thành tài, ông bà còng nhiệt tình tham gia công tác xã hội, sinh hoạt đoàn thể ở phường và đóng các khoản lệ phí đầy đủ. Gia đình ông nhiều năm liền được bầu chọn là "Gia đình văn hóa", "Gia đình hiếu học", xứng đáng là tấm gương để các gia đình khác noi theo".

Bài, ảnh:  PHƯƠNG NGUYỄN

.