Pín Tủng: Vang tiếng cười trước thềm năm học mới

Thứ Ba, 04/09/2018, 07:38 (GMT+7)

BHG - Năm học mới này, nhờ sự giúp đỡ của Sở Nội vụ, nhóm từ thiện Vinaconex và Những người bạn (Hà Nội), điểm trường Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Chúng tôi đến Pín Tủng vào những ngày đầu Thu, nắng vàng trải nhẹ khắp bản làng. Phía xa là đường biên giới được bao bọc những mái nhà của người dân giữ đất biên cương. Cả thôn Pín Tủng nằm gọn trên đỉnh núi, vị trí khá cao so với mực nước biển nên ở đây quanh năm sương mù bao phủ. Để lên đến điểm trường Pín Tủng chỉ duy nhất là leo bộ ngược núi cao. Hôm nay, Nhóm từ thiện Vinaconex và Những người bạn tổ chức khánh thành điểm trường Tiểu học – Mầm non nên không khí trong thôn vui nhộn hẳn. Toàn thôn Pín Tủng có hơn 30 hộ là người dân tộc Mông, sinh sống chủ yếu bằng trồng ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cũng từ khó khăn, vất vả mà bao năm nay, học sinh của thôn phải học trong ngôi nhà trình đất được người dân dựng tạm. Nắng, mưa, thiếu ánh sáng là điều trăn trở của người dân trong thôn nhưng có cách nào thay đổi được vì điều kiện kinh tế quá khó khăn. Thấu hiểu được điều đó, Sở Nội vụ - cơ quan đỡ đầu xã - đã kết nối các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân, cụ thể là Nhóm từ thiện Vinaconex và những người bạn ủng hộ kinh phí xây dựng điểm trường kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới 2018 – 2019; với 3 phòng học, công trình vệ sinh và đầy đủ trang thiết bị dạy, học, tổng trị giá 650 triệu đồng.

Người dân thôn Pín Tủng, xã Phố Là hân hoan trong ngày khánh thành điểm trường Mầm non - Tiểu học.
Người dân thôn Pín Tủng, xã Phố Là hân hoan trong ngày khánh thành điểm trường Mầm non - Tiểu học.

Trong ngày cắt băng khánh thành ai cũng không giấu được cảm xúc, niềm vui từ những ánh mắt, nụ cười của các em nhỏ vô tư nô đùa, bao khó khăn, mệt nhọc được xua tan. Anh Nguyễn Quốc Hòa, Chủ tịch Nhóm từ thiện Vinaconex và Những người bạn, chia sẻ: Sau khi được liên hệ, kết nối từ Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang, đại diện của nhóm đã trực tiếp lên điểm trường khảo sát, tìm địa điểm, rồi kêu gọi đóng góp, ủng hộ. Ngoài các thành viên trong nhóm còn có sự đóng góp của Công ty Giày Đông Hải (thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Viwaco (Hà Nội), tổng kinh phí đóng góp, kêu gọi được hơn 1 tỷ đồng. Năm học mới này, nhóm kịp thời hoàn thành và bàn giao 2 công trình nhà lớp học, đó là điểm trường Mầm non Lùng Hóa Thấp, xã Lùng Tám (Quản Bạ) với 4 phòng học, bếp ăn và công trình vệ sinh… tổng trị giá 670 triệu đồng và điểm trường Pín Tủng này. 2 điểm trường đều được xây dựng theo công nghệ nhà lắp ghép, khung cứng cùng các trang thiết bị phục vụ vui chơi, học tập. Được biết năm 2017, nhóm cũng xây dựng và bàn giao 1 công trình điểm trường Tả Lủng, xã Phố Là (Đồng Văn) với kinh phí là 540 triệu đồng. Anh Hòa chia sẻ thêm, việc làm từ thiện xuất phát từ những tấm lòng của các nhà hảo tâm cùng thành viên trong nhóm, tất cả vì học sinh vùng cao còn gặp nhiều gian khó; nhóm mong muốn, thế hệ học sinh hôm nay được hưởng thụ từ những tấm lòng hảo tâm để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và sau này chính các em trở về xây dựng quê hương mình.

Tiết mục văn nghệ do các cháu học sinh Mầm non biểu diễn trong ngày khánh thành điểm trường Pín Tủng.
Tiết mục văn nghệ do các cháu học sinh Mầm non biểu diễn trong ngày khánh thành điểm trường Pín Tủng.

Một mùa “gieo chữ” lại về với cô, trò điểm trường Mầm non Pín Tủng. Cô Nguyễn Thị Đông, người đã bám thôn Pín Tủng được 2 năm, thấu hiểu nỗi khó khăn, nghèo khó của người dân nơi đây. Những vết chân trần trên đất, những tấm áo mỏng manh dưới mùa Đông rét buốt tới trường làm cô luôn cảm thấy chạnh lòng. Tình yêu nghề, thương học sinh của thầy, cô luôn đầy ắp trong lòng. Có ngôi trường mới, học sinh vui 5 thì các cô giáo vui 10. Vui vì từ hôm nay, những cơn mưa phùn, gió bấc không còn làm học sinh của mình ướt lạnh nữa. Vui nữa là có nhiều trò trơi, nhiều đồ dùng học tập để các em tích cực đến trường… từ đó việc chất lượng dạy học ở đây cũng được nâng lên.

Mặc dù còn nhiều gian khó phía trước, nhưng những nụ cười rạng rỡ hôm nay của các em để lại cho chúng tôi ấn tượng sâu lắng về một miền quê nghèo khó. Để rồi các em được học, được chơi, được chấp cánh ước mơ bay xa từ mái trường mới của những tấm lòng hảo tâm.

Bài, ảnh: Lê Lâm

.