Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học B Thuận Hòa: Nhiều khó khăn trước năm học mới

Thứ Ba, 28/08/2018, 08:24 (GMT+7)

BHG - Mùa mưa lũ vừa qua đã khiến cơ sở vật chất của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học B Thuận Hòa (Vị Xuyên) bị hư hỏng nặng. Mặc dù công tác khắc phục hậu quả thiên tai được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường tích cực thực hiện, nhưng mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang trước thềm năm học mới.

Nhà ăn của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học B Thuận Hòa được sử dụng làm nhà bán trú tạm thời cho học sinh.
Nhà ăn của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học B Thuận Hòa được sử dụng làm nhà bán trú tạm thời cho học sinh.

Chúng tôi về Trường PTDTBT Tiểu học B Thuận Hòa vào một ngày cuối tháng 8, khi chỉ còn ít ngày nữa, các em học sinh nơi đây sẽ chính thức bước vào năm học mới. Hơn 2 tháng sau khi cơn lũ dữ tràn qua, những dấu vết mà nó để lại tại ngôi trường này vẫn còn hiện hữu. Cô Trương Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường chỉ tay về phía bờ tường vẫn còn in dấu mực nước ngập của trận lũ, chia sẻ: “Lũ về, trường ngập đến hơn 1 m, kéo theo đó là một lượng bùn đất khổng lồ vùi lấp nền nhà, sân trường, vườn rau; một đoạn tường bao bị đổ sập; nền nhà lớp học 2 tầng, nhà ở bán trú học sinh bị sụt lún, nứt gãy; nhà vệ sinh, bể nước, cửa lớp học và nhiều bàn ghế, chăn chiếu bị hư hỏng. Bên cạnh đó, các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và các hoạt động của nhà trường như máy vi tính, loa đài… cũng bị hư hỏng, hiện tại không thể sử dụng được”.

Nhà bán trú hư hỏng nặng đang được gấp rút sửa chữa.
Nhà bán trú hư hỏng nặng đang được gấp rút sửa chữa.

Ngay khi nước lũ rút, xã Thuận Hòa đã huy động toàn bộ lực lượng, cán bộ giáo viên các trường học trên địa bàn và phụ huynh học sinh tập trung hỗ trợ nhà trường khắc phục hậu quả. Kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ sách vở, chăn màn, xây dựng điểm trường… Đến thời điểm này, để chuẩn bị cho năm học mới, cơ sở vật chất đã cơ bản được khắc phục tạm thời: Nền nhà lớp học bị sụt lún được đắp thêm xi-măng; đóng đinh gia cố lại cửa lớp học; học sinh được bố trí chỗ ăn tạm ở khu vực mái tôn trước cửa nhà ăn, vì nhà ăn của học sinh tạm thời được sử dụng làm nhà lưu trú; khu nhà lưu trú bị hư hỏng nặng, cũng đang được gấp rút sửa chữa. Khu vực bể nước, nhà vệ sinh đang xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của các em học sinh.

Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa Vi Quốc Trung cho biết: “Hiện tại, việc khắc phục hậu quả thiên tai vẫn đang được gấp rút được triển khai; xã chỉ đạo đơn vị thi công việc xây dựng nhà bán trú phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới. Bên cạnh đó, xã đang tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ bàn ghế, bể nước… đảm bảo cơ bản về cơ sở vật chất cho các em học sinh bước vào năm học mới”.

Năm học 2018 – 2019, Trường PTDTBT Tiểu học B Thuận Hòa có 350 học sinh, trong đó có hơn 170 em học sinh bán trú; toàn trường có 33 cán bộ, giáo viên đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Được biết, huyện Vị Xuyên đã có kế hoạch đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất cho Trường PTDTBT Tiểu học B Thuận Hòa; việc sửa chữa sẽ được triển khai ngay khi có kinh phí. Năm học mới đang đến rất gần, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng với sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị của chính quyền địa phương và nhà trường, hy vọng Thuận Hòa sẽ bước vào một mùa “gieo chữ” thành công.

Bài, ảnh: AN GIANG

.