Phát triển du lịch cộng đồng ở xã Xuân Giang

Thứ Tư, 08/08/2018, 13:40 (GMT+7)

BHG - Nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Giang (Quang Bình) đã đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với bảo tồn, phát huy những nét văn hóa truyền thống dân tộc. Từ đó, góp phần cải thiện, nâng cao thu nhập cho nhân dân, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Khách du lịch xem Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống tại Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Hà Giang, thôn Chang, xã Xuân Giang.
Khách du lịch xem Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống tại Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Hà Giang, thôn Chang, xã Xuân Giang.

Xuân Giang là một trong những xã có tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch. Hiện nay, trên địa bàn xã có Hợp tác xã DLCĐ Hà Giang đặt tại thôn Chang và Làng Văn hóa DLCĐ thôn Chì, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Chủ tịch UBND xã Xuân Giang Nguyễn Anh Thùy cho biết: Xác định phát triển DLCĐ là hướng đi bền vững, những năm qua, xã luôn tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển du lịch gắn với xây dựng Nông thôn mới đến nhân dân; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ lưu trú du lịch; tổ chức 3 – 4 đợt tham quan, học tập kinh nghiệm tại các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai)... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện tuyên truyền, giới thiệu các tour, tuyến du lịch; giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày như: Lễ hội Lồng tồng, nghề dệt thổ cẩm, đàn Tính, hát Then; tham gia trưng bày các sản phẩm nông sản và du lịch tại các triển lãm, hội chợ.

Các Nghệ nhân thi dệt tại Lễ hội Lồng tồng ở Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Chì.
Các Nghệ nhân thi dệt tại Lễ hội Lồng tồng ở Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Chì.

Chúng tôi ghé thăm Hợp tác xã DLCĐ Hà Giang, một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong hành trình tham quan, khám phá du lịch Quang Bình - Hà Giang. Giám đốc Hợp tác xã DLCĐ Hà Giang Hoàng Xuân Bách chia sẻ: Chúng tôi đang liên kết, liên doanh tạo tour, tuyến du lịch với một số công ty lữ hành như Vidotour, Việt Anh, Đường mòn châu Á... phục vu nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách với giá dịch vụ homestay trọn gói 300 nghìn đồng/người/ngày. Tại đây, du khách được nghỉ dưỡng trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày bản địa với nhà sàn truyền thống, được thưởng thức ẩm thực đặc trưng như: Rêu nướng, thịt khô gác bếp, măng rừng; tham quan, tắm thác, thử nghiệm dệt thổ cẩm, cấy mạ, gặt lúa, nghe hát Then, đàn Tính... Mỗi năm Hợp tác xã DLCĐ Hà Giang đón trên 100 đoàn khách trong và ngoài nước, thu nhập bình quân khoảng 300 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã đón trên 20 đoàn khách du lịch trong, ngoài nước với doanh thu gần 100 triệu đồng.

Cùng với Hợp tác xã DLCĐ Hà Giang, Làng Văn hóa DLCĐ thôn Chì là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến Xuân Giang. Thôn Chì hiện có 10 hộ dân làm dịch vụ homestay, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn phục vụ ăn nghỉ cho 30 - 40 lượt khách du lịch lưu trú thường xuyên. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, thôn duy trì Đội văn nghệ gần 20 người, chuyên biểu diễn hát Then, hát Cọi, đàn Tính, nghề dệt, đan lát truyền thống của dân tộc Tày. Thôn cũng xây dựng được gian trưng bày trang phục, nhạc cụ, nông cụ, trò chơi dân gian truyền thống tại Nhà sàn văn hóa để triển lãm, quảng bá hình ảnh với du khách.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, DLCĐ ở Xuân Giang đang phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Từ đầu năm đến nay, xã Xuân Giang đã đón tiếp 53 đoàn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, có 17 đoàn khách trong nước, 26 đoàn khách quốc tế; tổng doanh thu đạt gần 150 triệu đồng. Dự tính trong năm nay, xã sẽ đón trên 200 lượt khách trong và ngoài nước, doanh thu khoảng 300 triệu đồng.

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.