"Vườm Huynh (Nước vòng)" - Đất và người dưới đỉnh Chiêu Lầu Thi

Thứ Sáu, 06/07/2018, 17:02 (GMT+7)

BHG - Đọc cuốn sách Vườm Huynh (Nước vòng) từ đầu đến khi khép lại là một cuộc hành trình theo chân tác giả từ chóp đỉnh 2402 Chiêu Lầu Thi xuống những địa danh, bản làng nơi đồng bào dân tộc Nùng, Dao, Tày, Mông sống và gắn bó với mảnh đất thiên nhiên kỳ vỹ Hoàng Su Phì và Xín Mần. Tác giả Triệu Đức Thanh, Hội viên Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam là người am hiểu đất và người nơi đây đã kỳ công nghiên cứu, từng bước đưa ra những diễn giải về tên đất, tên người nơi núi cao, rừng xanh đẹp đẽ này. Chiêu Lầu Thi  là một địa danh mới được khám phá những năm gần đây để phục vụ du lịch cho thập khách muôn phương về lịch sử tên gọi, huyền thoại những câu chuyện lịch sử gắn với đỉnh cao này vẫn còn nhiều bí ẩn. Có thể nói, cuốn sách này phần nào giúp ta hiểu hơn về đất và người dưới chân đỉnh Chiêu Lầu Thi

Cuốn sách được chia thành bốn phần với lối viết chân thật và có khảo cứu giúp người đọc dễ dàng tiếp cận. Phần I cuốn sách là sơ lược về những địa danh gắn với đỉnh Chiêu Lầu Thi, từ Vườm Huynh, Tàng Shus Pèng, Sảng Pa Dí, Nàng Cút… đều được tác giả điểm qua những nét đặc sắc nhất về thiên nhiên và các huyền tích gắn với mỗi địa danh.

Đọc phần II chân núi Chiêu Lầu Thi là phần đem đến cho người đọc những kiến thức về sông núi và con người của 14 xã nằm dưới chân “chín tầng mây”. Những địa danh được tác giả giới thiệu đầy đủ về bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, thế mạnh kinh tế, cho thấy một sự tỉ mẩn, nghiêm túc của người viết trong quá trình tìm hiểu về vùng đất và con người nơi đây.

Đặc sắc nhất của cuốn sách nằm ở phần III chuyện chân núi Chiêu Lầu Thi, đó chính là lịch sử bi tráng của các dân tộc anh em sinh sống quanh chân núi được tác giả ghi chép lại với một lối viết hào hùng và chân thật. Đọc phần này, độc giả không chỉ bị cuốn theo những tên đất và ý nghĩa từng địa danh ấy mà còn được quay ngược về lịch sử của Chiêu Lầu Thi, với núi rừng hoang vu huyền bí và hơn cả đó là một bản trường ca về cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc nơi mảnh đất phía Tây Hà Giang.

Cuộc chiến đấu gian khổ của bà con người Dao, Tày, Nùng, Mông từ lúc những cán bộ Việt Minh đầu tiên gây dựng cơ sở trong các bản làng heo hút, đến ngày giải phóng Hồ Thầu như bản trường ca về những con người vùng đất “Vỏ cây vàng”. Đó là Páo, Quầy Và, Giàng Lùng, những cái tên đại diện cho vùng đồng bào dân tộc sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng.

Cũng trong “Vườm Huynh (Nước vòng)” ta thấy được những đóng góp của bà con các dân tộc nơi đây, dù cuộc sống còn nhiều lam lũ nhưng khi bị áp bức, bóc lột của chính quyền thực dân, họ đã đứng lên nghe theo cán bộ Việt Minh một lòng tin và theo Đảng, Bác Hồ góp sức nuôi dấu cán bộ trước sự săn lùng của bọn giặc Pháp và bọn Phỉ. Đã có những gia đình cả bốn bố con bị chính quyền thực dân Pháp bắt vì nuôi dấu cán bộ Việt Minh như gia đình ông Triệu Vàn Hín, những hy sinh của các cán bộ Đức Quân, Việt Thái để có một Chiêu Lầu Thi và các địa danh gắn với mảnh đất này như ngày hôm nay, càng khiến ta trân trọng những giá trị lịch sử mà cha ông đã đánh đổi bằng máu xương của mình.

Với những kiến thức, hiểu biết của mình, tác giả Triệu Đức Thanh đã mang tới cho người đọc cái nhìn sâu sắc về một mảnh đất tươi đẹp và bí ẩn; một nơi còn nhiều tiềm năng về phát triển dược liệu, kinh tế, du lịch. Trong một thời đại mới người dân nơi đây đã thích ứng, tiếp thu và thay đổi những thói quen canh tác của mình để từng bước bắt tay vào làm du lịch, trồng cây dược liệu tiến tới làm giàu và làm sáng danh cho mảnh đất tuyệt đẹp dưới đỉnh Chiêu Lầu Thi.  

  Bài, ảnh: Trọng Toan

.