123
Nhọc nhằn kỳ thi giữa mưa lũ - Báo Hà Giang điện tử

Nhọc nhằn kỳ thi giữa mưa lũ

Thứ Ba, 26/06/2018, 08:48 (GMT+7)

BHG - Gần 5.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia (Kỳ thi) trong điều kiện thời tiết bất lợi, mưa lớn kéo dài gây ngập úng và sạt lở ở nhiều địa phương, nhiều tuyến đường đến điểm thi bị ngăn cách. Tuy nhiên, nhờ chủ động các phương án ứng phó của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, huyện; sự hỗ trợ của gia đình, đặc biệt là sự cố gắng của bản thân, các sĩ tử đã đến điểm thi an toàn.

Học sinh phấn khởi sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn.
Học sinh phấn khởi sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn.

Kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra đúng thời điểm trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lũ. Ngay từ chiều ngày 24.6, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ủy ban Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh để đưa ra các phương án chủ động ứng phó với thời tiết diễn biến phức tạp, mục tiêu là đảm bảo các thí sinh đến điểm thi an toàn, đúng tời gian.

Đến cuối giờ chiều ngày 24.6, phần lớn các em học sinh đều được gia đình, lực lượng Công an, Quân sự, đoàn viên, thanh niên đưa ra khỏi vùng ngập lũ và đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại các điểm thi; được bố trí chỗ ăn, nghỉ tại các nhà trọ, nhà người thân và ký túc xá của các trường nội trú trên địa bàn các huyện, thành phố. Đến 23h ngày 24.6, UBND thành phố Hà Giang cũng đã có phương án hỗ trợ các em tại các phường Ngọc Hà, Quang Trung và xã Ngọc Đường di chuyển ra nghỉ tại các nhà nghỉ trọ, nhà người thân của các em tại khu vực gần điểm thi tại Trường THPT Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên.

Sáng sớm ngày 25.6, mặc dù trời mưa rất to nhưng tại khu vực ngập sâu thuộc tổ 1 và 2 phường Minh Khai (thành phố Hà Giang), lực lượng chức năng và đoàn viên, thanh niên đã có mặt từ sáng sớm để đưa đón các em thí sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh di chuyển đến điểm thi an toàn. Đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Thu cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ tiếp sức mùa thi, ngay từ 5h 30 phút sáng, chúng tôi đã có mặt tại điểm ngập úng phường Minh Khai để hỗ trợ các em đến điểm thi. Kết thúc môn thi buổi sáng, chúng tôi sẽ cùng các giáo viên mang cơm đến điểm thi tại Trường THPT Chuyên để các em ăn, nghỉ tại chỗ, chuẩn bị tốt cho môn thi buổi chiều”.

Trên các tuyến đường mưa lũ, nhiều gia đình có xe con đã tự nguyện hỗ trợ, chở thí sinh đến trường. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời với các phương án chủ động, gần 5.500 thí sinh trên toàn tỉnh đã tự tin bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái, tự tin.

Kết túc ngày thi đầu tiên với môn thi Ngữ văn và Toán, phần lớn các em học sinh đều đánh giá là đề thi hay, phù hợp với năng lực của học sinh, vừa có kiến thức cơ bản, vừa phát huy được khả năng tự luận của học sinh.

Em Là Thị Vân, Trường THPT Ngọc Hà cho biết: “Đề thi môn Ngữ văn rất hay, đòi hỏi học sinh phải có tư duy, liên tưởng, so sánh giữa các tác phẩm và có kiến thức tổng hợp. Tuy nhiên đề thi hơi bất ngờ; nhiều bạn học tủ sẽ không trúng,  em làm khá tốt cả hai bài thi trong ngày thi đầu tiên”.

 Phía ngoài phòng thi, sự lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt các bậc phụ huynh, nhiều phụ huynh trắng đêm trực mưa, lũ những đã có mặt từ sớm để động viên tinh thần, giúp các con có được tâm lý thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi. Anh Phan Khắc Mạnh dõi theo cậu con trai cả bước vào cánh cổng trường thi, chia sẻ: “Đây là kỳ thi rất quan trọng đối với con, gia đình tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để con học tập và có được tâm lý thoải mái nhất. Tôi khá hồi hộp, như chính mình bước vào kỳ thi vậy”.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở GD& ĐT Vũ Văn Sử chia sẻ: “Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 20 điểm thi, 275 phòng thi với 5.499 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 5.020 thí sinh chính thức, 479 thí sinh tự do. Trước tình hình mưa, lũ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chủ động triển khai các phương án hỗ trợ. Kết thúc ngày thi đầu tiên môn Ngữ văn có 99,42% thí sinh tham dự kỳ thi, môn Toán có 99,51% thí sinh tham dự. Có 2 thí sinh ở Quản Bạ không thể đến điểm thi do mưa lũ; không có thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Ngày 26.6, các em tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 với môn thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên và môn thi Ngoại ngữ.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.