Trường THPT Chuyên "sân khấu hóa" hoạt động ngoại khóa và giáo dục hướng nghiệp

Thứ Tư, 16/05/2018, 14:08 (GMT+7)

BHG - Căn cứ khung phân phối chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp (GDNGLL) và giáo dục hướng nghiệp (GDHN) của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), Trường THPT Chuyên đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động bằng hình thức “sân khấu hóa” với những nội dung, chủ đề bổ ích. Đặc biệt, mỗi chương trình đều lồng ghép nội dung kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tiết mục “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” do các em học sinh Khối lớp 11 Trường THPT Chuyên thể hiện.
Tiết mục “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” do các em học sinh Khối lớp 11 Trường THPT Chuyên thể hiện.

Hoạt động GDNGLL - GDHN được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa, gắn lý thuyết với thực tiễn, góp phần hình thành tình cảm, niềm tin, định hướng cho học sinh. Triển khai hoạt động này, thầy, trò Trường THPT Chuyên thực hiện bằng hình thức “sân khấu hóa” như hát, múa, diễn kịch, hùng biện… giúp các em thỏa sức sáng tạo, năng động và thể hiện tài năng nên luôn thu hút, nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo giáo viên, học sinh các khối lớp. Năm học này, Trường THPT Chuyên đã đưa ra những chủ đề thiết thực như: Thanh niên với tình bạn, tình yêu và gia đình; thanh niên với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo; thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lập thân, lập nghiệp... Ngoài những chủ đề giáo dục kỹ năng sống, môi trường, các vấn đề xã hội và hướng nghiệp tương lai phù hợp, nhà trường còn tích hợp hoạt động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Năm học 2017 – 2018, nhà trường tổ chức 4 chương trình với 10 chủ đề, mỗi khối lớp đảm nhiệm 2 - 3 chủ đề trong 1 chương trình, thời gian khoảng 45 – 50 phút. Những tiết mục văn nghệ nổi bật của các khối lớp gắn liền với chủ đề được giao như: Chủ đề “Thanh niên với Bác Hồ”, Khối 11 đã thể hiện tốp ca nam, nữ “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”; chủ đề “Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Khối 10 thể hiện hoạt cảnh “Dấu chân người lính”… Bên cạnh đó, mỗi khối lớp đều có tiết mục kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như: Câu chuyện “Chiếc đồng hồ” của học sinh khối 10; “Bác muốn biết sự thật kia” của học sinh khối 12… Những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang tính nghệ thuật cao, thể hiện nổi bật chủ đề đã giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết và gìn giữ truyền thống của dân tộc, có thái độ đúng trước những vấn đề xã hội, phát huy phẩm chất tốt đẹp vốn có của bản thân.

Cô Cao Diệp Hương, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên chia sẻ: Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hoạt động GDNGLL và nhận thấy hình thức “sân khấu hóa” đã giúp thầy, cô có phương pháp giáo dục mới, các em tiếp cận kiến thức chủ động hơn. Hoạt động này không những tạo nền tảng kiến thức thực tiễn phong phú, còn góp phần củng cố, hình thành, phát triển các kỹ năng của học sinh. Hiệu quả đã được khẳng định, thời gian tới, nhà trường tiếp tục áp dụng và mở rộng hình thức “sân khấu hóa” với các khóa, lớp tiếp theo. Để các khối lớp có động lực chuẩn bị tiết mục, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ chấm điểm, trao giải thưởng cho tập thể và cá nhân có tiết mục xuất sắc; trao giải người dẫn chương trình hấp dẫn nhất và giải học sinh kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh xuất sắc nhất.

Bài, ảnh: HOÀNG HƯƠNG

.