Ghi nhận ở Hội Nghệ nhân dân gian huyện Quang Bình

Thứ Sáu, 04/05/2018, 09:16 (GMT+7)

BHG - Phát huy hiệu quả vai trò của Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) trong đời sống văn hóa, thời gian qua, huyện Quang Bình đã tăng cường khôi phục, bảo tồn và truyền dạy cho thế hệ sau những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, phát triển KT – XH ở địa phương.

Các NNDG huyện Quang Bình thi dệt tay tại Lễ hội Lồng Tông đầu Xuân.
Các NNDG huyện Quang Bình thi dệt tay tại Lễ hội Lồng Tông đầu Xuân.

Hiện, Hội NNDG toàn huyện Quang Bình có tổng số gần 700 hội viên, hoạt động trong các lĩnh vực: Tín ngưỡng, tâm linh; truyền dạy nghề; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... Hội NNDG đã có nhiều đóng góp trong bảo tồn và phát triển giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, phong tục tập quán tốt đẹp, lễ, hội truyền thống như: Lễ Cấp sắc của dân tộc Dao, Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn…; tích cực xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền, vận động nhân dân không tảo hôn, không sinh con thứ 3; tổ chức các nghi lễ tang, cưới hỏi theo quy ước thôn, phù hợp với truyền thống dân tộc, nếp sống văn hóa địa phương. Thực hiện Đề án số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động mô hình “Hội NNDG” giai đoạn 2016 – 2020. Trong năm học 2017 – 2018, Hội NNDG các xã, thị trấn đã phối hợp với 10 trường Tiểu học, THCS trên địa bàn mở các lớp truyền dạy các bài hát dân ca, các điệu múa dân gian và bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Tày, Dao, Mông cho học sinh. Cùng với đó, Hội NNDG các xã Xuân Giang, Tân Bắc, Bằng Lang và thị trấn Yên Bình đã truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho gần 40 học viên tham gia các HTX dệt thổ cẩm và tại các thôn, bản.

NNDG Hoàng Kim Xinh ở thôn Trung Thành, xã Bằng Lang, chế tác đàn Tính, nhạc cụ truyền thống của đồng bào người Tày.
NNDG Hoàng Kim Xinh ở thôn Trung Thành, xã Bằng Lang, chế tác đàn Tính, nhạc cụ truyền thống của đồng bào người Tày.

Xuân Minh là xã có Hội NNDG hoạt động tích cực, phát huy hiệu quả vai trò gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc địa phương. Hội NNDG xã được thành lập từ năm 2012, đến nay, có 72 thành viên với các lĩnh vực: Tín ngưỡng dân gian 26 người; hát múa dân ca dân tộc 27 người, còn lại là nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, mộc, thuốc đông y, chạm bạc…). Từ đầu năm 2017 đến nay, Hội đã cử NNDG Phượng Quầy Phú đến truyền dạy phong tục tập quán, các bài hát, múa truyền thống dân tộc Dao cho học sinh Trường bán trú Tiểu học và THCS Xuân Minh (với khoảng 90% học sinh là người dân tộc Dao) vào chiều thứ 4 hàng tuần để giúp các em biết, yêu quý và gìn giữ truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc.

NNDG Hoàng Kim Xinh ở thôn Trung Thành, thành viên Hội NNDG xã Bằng Lang là Nghệ nhân chế tác đàn Tính, nhạc cụ truyền thống của dân tộc Tày duy nhất trên địa bàn huyện Quang Bình hiện nay. Mỗi năm, ông làm được từ 200 – 300 cây đàn (giá bán từ 700 nghìn đồng đến cả triệu đồng), bán cho các trường học ở địa phương, khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Ông Xinh cho hay: “Để làm ra cây đàn Tính không chỉ cần sự kiên trì, tỉ mỉ, khéo léo, mà hơn cả là phải có niềm đam mê, yêu nghề thực sự; chế tác hoàn thiện được một cây đàn Tính phải mất đến 5 – 6 ngày, với rất nhiều công đoạn phức tạp. Bởi vậy, tôi rất trăn trở với việc truyền dạy nghề cho lớp trẻ”. Hiện, ông đang truyền dạy cách chế tác đàn Tính cho con trai là anh Hoàng Văn Vệ và một số thanh niên trong thôn, với huy vọng nghề làm đàn Tính sẽ không bị mai một.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Quang Bình, Sùng Thị Giang cho biết: Việc duy trì, phát triển hoạt động các Hội NNDG; đồng thời bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Quang Bình quan tâm, coi trọng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường xã hội hóa nguồn kinh phí để hỗ trợ hoạt động của các Hội NNDG; tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa để các Nghệ nhân có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong địa bàn huyện nói riêng và các tỉnh bạn nói chung; hỗ trợ phát triển các nghề truyền thống; tạo điều kiện cho các sản phẩm truyền thống được tham gia bày bán tại các hội chợ, sự kiện văn hóa…

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.