123
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học ở Bắc Mê - Báo Hà Giang điện tử

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học ở Bắc Mê

Thứ Tư, 30/05/2018, 08:06 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học luôn được ngành Giáo dục huyện Bắc Mê đặc biệt quan tâm, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh (HS). Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học, các trường Mầm non, Tiểu học và THCS có HS bán trú, nội trú đều đề ra nhiều biện pháp đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn.

Vườn rau của Trường Tiểu học xã Minh Ngọc luôn đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn của học sinh.
Vườn rau của Trường Tiểu học xã Minh Ngọc luôn đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn của học sinh.

Thời gian qua, huyện Bắc Mê luôn xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng HS là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Giáo dục huyện, nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp HS phát triển toàn diện trí lực và thể lực. Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện, trên địa bàn hiện có 10 trường Phổ thông Dân tộc bán trú và 13 trường có HS bán trú, với 3.038 em. Trường Mầm non có HS ăn trưa tại 15 trường chính và 7 điểm trường là trên 1.200 HS. Công tác đảm bảo ATVSTP được cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường đặc biệt quan tâm chú trọng. Hầu hết tại các trường có HS ăn bán trú, khu vực nhà bếp đều được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp; quy trình chế biến thức ăn được đảm bảo. Theo ghi nhận của phóng viên, công tác đảm bảo ATVSTP hiện cũng đang được các trường hết sức quan tâm.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học giúp cho học sinh luôn có sức khỏe tốt.
Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học giúp cho học sinh luôn có sức khỏe tốt.

Trường Tiểu học xã Minh Ngọc có tổng số 480 HS, thì có 156 em ăn bán trú thuộc các thôn vùng 3 (Khâu Lừa, Lùng Hảo và thôn Lùng Càng). Cô Thào Thị Mây, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Minh Ngọc cho biết: Nhà trường luôn quán triệt đến tất cả nhân viên phải đặt sức khỏe của HS hàng đầu. Trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày đúng theo quy định và có hợp đồng nhập thực phẩm, cam kết trách nhiệm với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn. Nhà trường thực hiện và quản lý khá tốt công tác ATVSTP trong thời gian qua. Cam kết không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, các món ăn được thay đổi hàng ngày nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho HS. Nguyên liệu thực phẩm được đặt mua tại những nơi có uy tín, có chứng nhận đảm bảo ATVSTP. Việc được ăn ngon, đảm bảo ATVSTP là một trong những yếu tố giúp chúng tôi vận động HS ra lớp cũng như duy trì được sĩ số trong nhiều năm qua. Hơn nữa, ở đây điều kiện y tế còn khó khăn, nên chúng tôi xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh; do đó, công tác đảm bảo ATVSTP càng cần được chú trọng. Tuy nhiên, hiện nhà trường vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, cần được quan tâm đầu tư như: Hệ thống phòng nấu ăn chưa được đầu tư đúng tiêu chuẩn, hệ thống nhà vệ sinh đều đã xuống cấp nghiêm trọng, việc vệ sinh cá nhân của các em gặp rất nhiều khó khăn…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Mê cho biết: Phòng đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm vấn đề ATVSTP, cũng như phối hợp với các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại các trường học. Ngoài việc dạy kiến thức, Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường thường xuyên cắt cử cán bộ, giáo viên ở lại trường buổi tối để trông coi các em. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và Giáo dục thời gian qua, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn huyện đã được thực hiện khá tốt.

Bài, ảnh: Văn Quân

.