123
"Chung tay xây dựng Văn hóa đọc" - Báo Hà Giang điện tử

"Chung tay xây dựng Văn hóa đọc"

Thứ Ba, 01/05/2018, 16:34 (GMT+7)

BHG - Với chủ đề “Chung tay xây dựng Văn hóa đọc”, Ngày hội sách và Văn hóa đọc (VHĐ) - năm 2018 vừa được Sở VHTT&DL, Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức. Bằng nhiều hoạt động đa dạng, độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều đầu sách, các tác phẩm có giá trị. Ngày hội đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trên địa bàn thành phố. Qua đó, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, xây dựng thói quen đọc sách và góp phần phát triển VHĐ trong cộng đồng.

Các em học sinh thích thú với nhiều cuốn sách tại Ngày hội.
Các em học sinh thích thú với nhiều cuốn sách tại Ngày hội.

Trong đời sống, sách đóng vai trò rất quan trọng, là “chìa khóa” vạn năng đưa đến trí tuệ và vẻ đẹp tâm hồn. Sách không chỉ là “người thầy” thắp sáng tri thức, dạy chúng ta biết hi sinh mà còn là người bạn tâm giao đối với con người. Đọc sách đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của xã hội, điều đó thể hiện sự khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức và hướng tới hoàn thiện bản thân. Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc UNESCO đã chọn ngày 23.4 hàng năm là “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Ngày 21.4 hàng năm cũng được chọn là Ngày Sách Việt Nam; nhằm tôn vinh giá trị của sách và sự đóng góp của các tác giả. Ngày hội sách và VHĐ là hoạt động được tỉnh ta tổ chức hàng năm, hướng tới việc đảm bảo cho mọi người được khám phá và thỏa mãn sở thích đọc; qua đó, khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. 

Nhà thơ Vũ Quần Phương tặng sách cho Thư viện tỉnh.
Nhà thơ Vũ Quần Phương tặng sách cho Thư viện tỉnh.

Tại Ngày hội đọc sách và VHĐ năm 2018, đã thu hút được sự tham gia đông đảo cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Tham gia trưng bày, giới thiệu tại Ngày hội có 14 đơn vị trường học, công ty sách…, trong đó, rất nhiều tác phẩm có giá trị được giới thiệu, trưng bày tại Ngày hội. Đặc biệt, các cuốn sách có chủ đề về thiên nhiên, đất và người Hà Giang xuất hiện hầu hết tại các gian trưng bày. Ngày hội có sự hợp tác chặt chẽ giữa các tác giả, đơn vị trường học, thư viện và các công ty sách. Có sự góp mặt của các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố và các đơn vị như: Thế Giới Sách, Công ty Sách và Thiết bị trường học… Chị Nguyễn Thu Hiền, Quản lý bán hàng tại Thế Giới Sách cho biết: Công ty mang tới Ngày hội hơn 500 quyển sách thuộc các lĩnh vực: giáo dục, văn học, thiếu nhi… Dịp này, Công ty có ưu đãi đặc biệt giảm giá từ 20-30% cho khách hàng.

Với nội dung phong phú, đa dạng như giới thiệu sách, kể chuyện theo sách, diễn đàn tác giả, tác phẩm. Ngày hội thực sự thu hút được sự quam tâm của các độc giả, các em học sinh. Nổi bật là phần giao lưu của Nhà thơ Vũ Quần Phương với các học sinh. Trong phần nói chuyện của mình, ông đã khéo léo chia sẻ, lồng ghép, khơi gợi về tầm quan trọng của sự đọc đối với mỗi người. Theo ông, để đọc sách hiệu quả, dù là sách mang tính chuyên môn hay sách nói chung thì cần đọc kỹ, nắm chắc thông tin, giá trị từ sách mang lại hơn là đọc theo số lượng. Chia sẻ thêm, ông hết sức ngạc nhiên trước quy mô của Ngày hội sách và VHĐ được tỉnh ta tổ chức. Điều đó, thể hiện ở sự phối hợp giữa các đơn vị, huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng.

“Để vàng, để bạc không bằng để sách cho con”- câu ngạn ngữ thể hiện giá trị, sự quý báu của sách và nhắc nhở chúng ta phải có thái độ coi trọng, giữ gìn nguồn tri thức từ sách. Góp mặt trong Ngày hội sách, có không ít các bậc phụ huynh đưa con em mình tới tham quan, mua sách tại đây. Anh Nguyễn Thế Hòa, sống tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang cho biết: Gia đình anh cho con tiếp xúc, đọc sách từ rất sớm để các cháu hình thành thói quen đọc sách mà không cảm thấy bị ép buộc.

Mỗi quyển sách là một thế giới, sự say sưa trong những trang sách văn học hay chinh phục những cuốn sách tri thức. Tuy nhiên, thế hệ trẻ hiện nay đang bị văn hóa nghe, nhìn lôi cuốn mạnh hơn là văn hóa đọc. Giáo dục chính là phương tiện để chuyền tải văn hóa và VHĐ cần bắt nguồn từ mỗi gia đình. Đồng thời, nhà trường có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng, giúp các em hình thành thói quen đọc, cách chọn sách phù hợp. Do đó, việc đọc sách sẽ không đơn thuần dừng lại ở phạm vi những lễ hưởng ứng, lễ kỷ niệm; sự đọc phải là việc làm thường xuyên, liên tục và thúc đẩy thành một phong trào sâu rộng, hướng đến xây dựng nền VHĐ ngày một phát triển, văn minh.

Có thể nói, Ngày hội Sách và VHĐ năm 2018 là sự kiện văn hóa mang nhiều ý nghĩa, góp phần nâng cao tầm quan trọng của sách trong đời sống. Mang những hấp dẫn mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng và xã hội. Ngày hội đã kết thúc thành công và giá trị sẽ tiếp tục lan toả trong cộng đồng, tình yêu đối với sách sẽ tiếp tục được nhân rộng nơi địa đầu của Tổ quốc.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.