Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI

Thứ Ba, 15/05/2018, 08:39 (GMT+7)

BHG - Tối 14.5, tại Hội trường lớn HĐND - UBND diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VI (liên hoan). Dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của tỉnh; Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTT&DL; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng các nghệ nhân, diễn viên đến từ 14 đoàn tham dự liên hoan.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL và tỉnh Hà Giang trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại liên hoan
Các đồng chí: Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTT&DL trao Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại Liên hoan

Trong 2 ngày 13 – 14.5, liên hoan đã diễn ra theo đúng kế hoạch; các nghệ nhân, diễn viên 14 tỉnh tham dự liên hoan đã biểu diễn gần 60 tiết mục trích đoạn Then cổ, Then mới, hòa tấu đàn Tính đặc sắc. Liên hoan thể hiện sức mạnh đại đoàn kết và tự hào dân tộc; tôn vinh loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Thái; là nơi hội tụ của các làn điệu, vũ điệu, âm nhạc Then ở những dân tộc, vùng miền khác nhau, đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn; góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Then. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến du khách trong và ngoài nước.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen cho các tỉnh biên giới
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen cho các tỉnh biên giới

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho 14 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc tại Liên hoan; trao giải cho các tiết mục xuất sắc tham gia biểu diễn ở các dội dung: Biểu diễn di sản hát Then, đàn Tính; trích đoạn nghi lễ Then; trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của các tỉnh tham dự liên hoan. Đoàn nghệ nhân, diễn viên Hà Giang vinh dự nhận 4 giải A. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng trao tặng Bằng khen cho các tỉnh khu vực biên giới có thành tích trong bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Liên hoan lần thứ VII, năm 2021 sẽ được tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN

.