Khai mạc Hội Lẩu Then Bjoóc mạ lần thứ III, năm 2018

Chủ Nhật, 08/04/2018, 11:29 (GMT+7)

BHG - Tối 7.4, UBND xã Phượng Độ, thành phố Hà Giang đã khai mạc Hội Lẩu Then Bjoóc mạ lần thứ III và chợ đêm năm 2018. Tới dự có lãnh đạo UBND thành phố Hà Giang; các phòng, ban chuyên môn, chính quyền xã Phương Độ cùng đông đảo các nghệ nhân, nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.

Các ông, bà Then thực hiện các nghi lễ của Lẩu Then Bjoóc Mạ.
Các ông, bà Then thực hiện các nghi lễ của Lẩu Then Bjoóc mạ.

Hội Lẩu Then Bjoóc Mạ là một trong những nghi lễ quan trọng của người dân tộc Tày. Khác với then cầu an, then cầu phúc, then đưa người khuất, chỉ những ông, bà then có khả năng liên hệ với thần linh mới có thể tham gia Lẩu Then. Tại buổi khai mạc, nhân dân và du khách thập phương đã được xem, tìm hiểu Hội Lẩu Then diễn ra dưới hình thức diễn xướng Then theo nghi lễ cổ của tộc người Tày. Các nghi lễ diễn ra trong 2 ngày, 1 đêm với nhiều nội dung như: Lễ cúng tổ tiên, lễ dọn đường, lên mời Ngọc Hoàng và các sư phụ Then cùng về làm lễ Lẩu then, lễ cúng mời…

Thông qua Hội Lẩu Then Bjoóc Mạ, các ông, bà Then cầu xin vua cha ban phước lành cho trần gian, cầu xin một năm an lành, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Qua đó, gìn giữ, phục hồi những giá trị văn hóa truyền thống, cân bằng giữa bảo tồn văn hóa truyền thống với phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. Việc duy trì chợ đêm xã Phương Độ tiếp tục là một địa điểm du lịch hấp dẫn; góp phần quảng bá, giới thiệu tới du khách những nét văn hóa truyền thống, sản vật của địa phương, thúc đẩy sự phát triển KT-XH.

Tin, ảnh: PHẠM HOAN

 

.