123
Hội Khuyến học tỉnh khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học - Báo Hà Giang điện tử

Hội Khuyến học tỉnh khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học

Thứ Năm, 12/04/2018, 09:14 (GMT+7)

BHG - “Khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học” chính là mục tiêu mà Hội Khuyến học tỉnh hướng đến và thực hiện. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, các cấp Hội phải từng bước xây dựng Hội vững mạnh và hoạt động có chất lượng, hiệu quả; với 207 Hội, 2.900 Chi hội và Ban khuyến học tại 11 huyện, thành phố. Với việc có mặt rộng khắp trên địa bàn tỉnh, đã giúp cộng đồng có nhận thức về tầm quan trọng của việc học và nâng tầm từ “gia đình hiếu học” trở thành “gia đình học tập”. Qua việc học, giúp cho kinh tế gia đình được nâng lên; từ đó, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 281 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

Buổi tập huấn đánh giá, xếp loại cộng đồng học tập cấp xã, của hội Khuyến học tỉnh.
Buổi tập huấn đánh giá, xếp loại cộng đồng học tập cấp xã, của hội Khuyến học tỉnh.

 Trong năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh có nhiều hoạt động nhằm khích lệ tinh thần học tập, với việc trao 2.209 suất học bổng cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt; mở được 127 Trung tâm Học tập cộng đồng hoạt động thường xuyên, tạo điều kiện cho 38% dân số của tỉnh không có điều kiện đến trường được học tập, tiếp cận qua các chương trình bồi dưỡng dạy viết chữ, phổ biến pháp luật, kỹ năng về nông – lâm - ngư nghiệp, học nghề phổ thông; từ đó, giúp nâng cao năng lực sản xuất cũng như trình độ của người dân; phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Cựu giáo chức mở các cuộc thi về viết ký chân dung, thơ, ảnh,... đã thu hút được hàng nghìn tác phẩm dự thi, giúp khơi dậy tiềm năng của các em học sinh.

Nhằm xây dựng một xã hội học tập và phát huy truyền thống hiếu học, trong những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh với vai trò là cầu nối đã xây dựng nhiều phong trào cũng như huy động nguồn lực xã hội hóa trong việc tu sửa trường, lớp, cải tạo môi trường học tập và cùng nhiều phần quà, suất học bổng có giá trị,... kịp thời động viên và khích lệ tinh thần học tập trong nhân dân, tạo đà cho phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh được phát triển rộng rãi.

Đồng chí Hạng Mí De, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Để phù hợp với những thay đổi của xã hội, khuyến học cũng phải luôn luôn đổi mới. Trong những năm qua, Hội đã không ngừng được củng cố cả về chất lượng và phương thức hoạt động; kết quả rõ nét nhất chính là tạo điều kiện cho các em trong độ tuổi đến trường đạt kết quả cao, không có học sinh bỏ học, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó trong học tập, nhiều tấm gương vươn lên trong phát triển kinh tế; đặc biệt trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, toàn tỉnh có trên 4 nghìn gia đình được công nhận “Gia đình hiếu học”, chiếm 25,3% số gia đình toàn tỉnh. Có 371/667 dòng họ được công nhận “Dòng họ hiếu học”, chiếm 55,6% dòng họ đăng kí và chiếm 46,3% dòng họ toàn tỉnh...”.

Là tỉnh với phần đa là người dân tộc thiểu số, việc tuyên truyền cho người dân thay đổi trong cách nghĩ “học để làm gì?”, đến nhận thức được việc phải đi học và tự nguyện xin đi học là cả một sự thay đổi lớn và là một quá trình lâu dài. Có được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của các cấp, các ngành, thì Hội Khuyến học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động và từng bước xây dựng một xã hội học tập…

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.