123
Trường PTDTBT THCS Nà Khương chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh - Báo Hà Giang điện tử

Trường PTDTBT THCS Nà Khương chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh

Thứ Tư, 07/03/2018, 08:39 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Nà Khương, xã Nà Khương (Quang Bình) không chỉ thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, mà còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống và trang bị kỹ năng sống cho học sinh. Từ đó, đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Các em học sinh Trường PTDTBT THCS Nà Khương trong giờ học.
Các em học sinh Trường PTDTBT THCS Nà Khương trong giờ học.

Đến thăm Trường PTDTBT THCS Nà Khương vào những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí học tập sôi nổi với những hoạt động giáo dục bổ ích, lý thú. Với đặc điểm trường bán trú nên song song với dạy kiến thức văn hóa, nhà trường chú trọng giáo dục kỹ năng sống, pháp luật, giới tính, kiến thức về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho học sinh qua các bài giảng chính khóa môn Văn học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hay lồng ghép, tích hợp vào các môn học khác. Đồng thời, nhà trường cũng tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hội phụ huynh trong công tác quản lý, giáo dục học sinh.

Buổi học ngoại khóa múa khèn Mông của học sinh Trường PTDTBT THCS Nà Khương với Nghệ nhân dân gian Sùng A Pao (ngoài cùng bên trái).
Buổi học ngoại khóa múa khèn Mông của học sinh Trường PTDTBT THCS Nà Khương với Nghệ nhân dân gian Sùng A Pao (ngoài cùng bên trái).

Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nà Khương, Bùi Duy Tuân cho hay: Trong các buổi chào cờ thứ 2, các buổi sinh hoạt thứ 7 hàng tuần, nhà trường đều lồng ghép hoạt động kể chuyện về Bác hay phát động các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phong trào văn nghệ, thể thao theo chủ đề hàng tháng, hàng quý. Ngoài giờ học chính khóa, các học sinh được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, xem các chương trình truyền hình về giáo dục kỹ năng sống, kiến thức tâm, sinh lý tuổi mới lớn, kiến thức phòng, chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình, phòng, chống tảo hôn và kết hôn cận huyết thống… hay đọc sách, báo trong thư viện. Các thầy cô cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các em vệ sinh phòng ở, rèn luyện nề nếp sinh hoạt sạch sẽ”.

Năm học 2017 – 2018, Trường PTDTBT THCS Nà Khương có tổng số 210 học sinh, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, 70% học sinh người dân tộc Mông, ngoài ra là dân tộc Dao, La Chí, Tày… Để các em có sự hiểu biết về phong tục tập quán, các làn điệu truyền thống của đồng bào dân tộc, nhà trường đã tổ chức giảng dạy văn hóa truyền thống qua giờ học môn âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, các tiết học ngoại khóa buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần; tổ chức cho các em biểu diễn văn nghệ, tham gia trò chơi dân gian (đẩy gậy, đánh cù, bắn nỏ…) trong các ngày lễ, hội của địa phương. Cùng với đó, nhà trường đã mời Nghệ nhân dân gian Sùng A Pao (thôn Khản Nhờ, xã Nà Khương) tham gia truyền dạy múa khèn Mông, múa gậy sinh tiền dân tộc Mông cho học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như duy trì hát đầu giờ, học sinh mặc trang phục dân tộc vào mỗi sáng thứ 2 đầu tuần và những ngày lễ kỷ niệm truyền thống. Các thầy cô cũng khuyến khích, hỗ trợ học sinh sưu tầm, sáng tác thơ, văn, truyện bằng tiếng dân tộc… nhằm nâng cao tình yêu, niềm tự hào dân tộc và ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Em Sùng Văn Minh, lớp 6B chia sẻ: “Em rất thích các buổi học ngoại khóa, ngoài tham gia các hoạt động thể thao, em còn học múa khèn Mông, múa gậy sinh tiền, nghe bác nghệ nhân kể các câu chuyện, sự tích về dân tộc Mông. Em cảm thấy rất tự hào về truyền thống của dân tộc mình”.

Kết thúc học kỳ I vừa qua, toàn trường có 98% học sinh có học lực trung bình trở lên, trong đó tỷ lệ đạt khá, giỏi trên 37%; 100% học sinh có hạnh kiểm đạt trung bình trở lên. Thời gian tới, thầy và trò Trường PTDTBT THCS Nà Khương phấn đấu thi đua dạy tốt và học tốt; đồng thời tăng cường công tác giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm xã hội và tổ chức tốt các hoạt động ngoại khoá cho các em học sinh. Không ngừng nỗ lực vì mục tiêu đào tạo học sinh có đạo đức tốt, học tập giỏi, lối sống đẹp.

Bài, ảnh: Yến Vũ

.