123
Phát triển du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng - Báo Hà Giang điện tử

Phát triển du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng

Thứ Hai, 05/03/2018, 17:17 (GMT+7)

BHG - Loại hình du lịch cộng đồng đang rất phổ biến và mang lại nhiều lợi ích, bên cạnh giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng môi trường sinh thái lành mạnh, còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc.

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nà Ràng.
Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nà Ràng.

Với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng (Xín Mần) được địa phương chọn phát triển Làng Văn hóa du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, thôn Nà Ràng có những địa điểm du lịch như: Thác Chăn, đình Mường, Thác Tiên - Đèo Gió và những cung đường du lịch kết nối với xã Quảng Nguyên (Xín Mần), xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì)... Mảnh đất này đã có nhiều đổi thay sau khi thực hiện chủ trương phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng Nông thôn mới (NTM). Công tác bảo vệ môi trường được người dân thực hiện nghiêm túc; khuôn viên các nhà cửa được bố trí và xây dựng theo đúng truyền thống địa phương; các dịch vụ du lịch cũng được người dân thực hiện theo đúng chủ trương của huyện, xã.

Nhằm phát triển du lịch, xã Khuôn Lùng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các tiêu chí NTM. Đến nay, 100% các hộ dân trong thôn đã di rời chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà, 92/92 hộ có nhà vệ sinh tự hoại, láng nền nhà, làm hàng rào và cổng vào nhà bằng cây tre, xây dựng hệ thống bể nước và cấp thoát nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh. Các hộ phát triển du lịch cộng đồng được trang bị không gian phục vụ khách du lịch như: Trang trí giỏ hoa, trồng hàng cây cảnh quan và đầu tư khu vực luyện tập thể dục thể thao... Anh Hoàng Đức Thổ, thôn Nà Ràng cho biết: Làm du lịch cộng đồng trước hết là thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM để xây dựng cuộc sống sạch, đẹp, văn minh hơn. Cơ sở vật chất các Homestay đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và vui chơi giải trí của du khách.

Hiện thôn Nà Ràng có 8 hộ tham gia làm du lịch cộng đồng. Các hộ được lựa chọn đều có không gian sân vườn rộng, được xây dựng theo kiến trúc truyền thống; đồ dùng, vật dụng trong nhà được sắp đặt, bố trí theo đúng nét văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Tày. Mỗi hộ phát triển du lịch cộng đồng trang bị 4 - 5 giường ngủ với đầy đủ chăn, màn, đệm phục vụ du khách.

Anh Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng cho biết: Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, địa phương đã trang bị các cụm pa - nô quảng bá các điểm du lịch, sản phẩm của địa phương. Hệ thống đường giao thông bê - tông kết nối thuận tiện, điện thắp sáng đấu nối đến từng hộ dân. Hiện nay, thôn Nà Ràng có 92 hộ trong đó có 4 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, 86 hộ trung bình. Bên cạnh xây dựng kế hoạch hỗ trợ nguồn lực nâng cao thu nhập cho người dân, xã cũng chú trọng các tiêu chí phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, xã đã triển khai xây dựng nhà văn hóa thôn theo kiến trúc truyền thống để sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đón tiếp khách tới thăm quan và trưng bày sản phẩm địa phương, sản phẩm du lịch...

Bài, ảnh: Văn Long

.