123
Hoàng Su Phì thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục - Báo Hà Giang điện tử

Hoàng Su Phì thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục

Thứ Ba, 20/03/2018, 16:29 (GMT+7)

BHG - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; song ngành Giáo dục – Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoàng Su Phì đã nỗ lực, đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học; góp phần tạo chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao hiệu quả giáo dục.

Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Pố Lồ học tập theo tổ, nhóm để nâng cao chất lượng
Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Pố Lồ học tập theo tổ, nhóm để nâng cao chất lượng

Năm học 2017-2018, toàn huyện có 68 trường học (26 Mầm non, 17 Tiểu học, 10 Tiểu học và THCS, 14 THCS) với trên 17 nghìn học sinh các cấp học. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch, tích cực thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đến cán bộ, giáo viên và học sinh (HS). Cùng với đó, các trường tập trung đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, thông qua các đợt tập huấn, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Việc đánh giá các mặt giáo dục đảm bảo đúng chất lượng, theo chuẩn kiến thức - kỹ năng của từng môn đối với từng khối lớp theo hướng dẫn đánh giá chuẩn của Bộ GD&ĐT; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, các trường trên địa bàn huyện đã tích cực thực hiện giáo dục các kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số vào giảng dạy; chuyển học sinh Tiểu học về trường chính. Thông qua các buổi ngoại khóa, các trò chơi dân gian, làn điệu dân ca mang đậm nét văn hóa truyền thống đã được HS tích cực hưởng ứng; góp phần giúp các em hiểu hơn những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc. Thầy giáo Trần Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Pố Lồ chia sẻ: Năm học 2017-2018, nhà trường có 269 HS học bán trú tại trường chính và 2 điểm trường lẻ. Ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng quy chế quản lý HS bán trú một cách cụ thể, phân công giáo viên ngoài giờ lên lớp chính còn tổ chức phụ đạo, bổ sung kiến thức cho các em, xây dựng các tổ, nhóm học tập với hình thức các em khá giỏi kèm cặp, giúp đỡ các bạn yếu kém… Nhờ vậy, phong trào thi đua học tập ở nhà trường được triển khai có hiệu quả; tỷ lệ huy động học sinh đến lớp và duy trì chuyên cần đạt 100%; năm học 2016 - 2017, tỷ lệ HS chuyển cấp, chuyển lớp đạt trên 99%.

Đồng chí Nguyễn Hải Vịnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Những năm qua, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sát của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự vào cuộc quyết liệt của ngành, chất lượng giáo dục của huyện đã có bước phát triển rõ nét. Kết thúc học kỳ I năm học 2017-2018, toàn huyện có 14 trường đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ huy động trẻ đúng độ tuổi đến trường đạt trên 94%; 25/25 xã, thị trấn duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục các cấp học. Chất lượng dạy và học cơ bản đáp ứng được yêu cầu, tỷ lệ chuyển cấp, chuyển lớp đạt trên 96%. Hiện nay, toàn huyện có trên 1.587 cán bộ, giáo viên và nhân viên; trong đó, 100% đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn; mạng lưới trường, lớp không ngừng được củng cố, đầu tư khang trang, sạch, đẹp.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện Hoàng Su Phì tiếp tục chú trọng phát triển quy mô, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, “Xây dựng trường học sáng – xanh – sạch đẹp – an toàn”; đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo; duy trì mô hình nội trú, bán trú dân nuôi các cấp học gắn với đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Bài, ảnh: TIẾN LÂM

.