123
Bắc Quang tích cực chuẩn bị Lễ hội Lồng tồng năm 2018 - Báo Hà Giang điện tử

Bắc Quang tích cực chuẩn bị Lễ hội Lồng tồng năm 2018

Thứ Năm, 08/02/2018, 08:37 (GMT+7)

BHG – So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Bắc Quang là một trong những huyện có dân tộc Tày cư trú lâu đời nhất. Người Tày có ở hầu hết các xã, thị trấn; nhưng đông nhất ở các xã: Việt Vinh, Tiên Kiều, Hùng An, Quang Minh, Liên Hiệp, Vô Điếm, Hữu Sản, Kim Ngọc, Bằng Hành, Đồng Yên, Vĩnh Phúc. Theo thống kê, dân tộc Tày trên địa bàn huyện có 50.138 người, chiếm 44,9% dân số trong toàn huyện. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cùng với những tác động của phát triển kinh tế và lối sống hiện đại đã làm cho văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số nói chung và văn hóa dân tộc Tày nói riêng đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Những năm gần đây, huyện Bắc Quang đã tập trung rà soát, sưu tầm, phục dựng nhằm bảo tồn, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống, độc đáo của các dân tộc thiểu số.

Các trường học trên địa bàn huyện Bắc Quang tích cực chuẩn bị, luyện tập, chờ ngày khai hội.
Các trường học trên địa bàn huyện Bắc Quang tích cực chuẩn bị, luyện tập, chờ ngày khai hội.

Lễ hội Lồng tồng là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Tày, cũng thường gọi là Lễ hội Xuống đồng, được xem là hoạt động tín ngưỡng để cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống muôn dân, ấm no, hạnh phúc. Hằng năm, cứ vào dịp đầu Xuân mới, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Quang đều tổ chức nhằm, động viên, khích lệ các nghệ nhân và nhân dân nâng cao ý thức gìn giữ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Xuân 2018 này, Bắc Quang sẽ tổ chức Lễ hội Lồng tồng với quy mô cấp huyện tại Công viên Cây xanh, thuộc tổ dân phố số 1, thị trấn Việt Quang vào ngày mồng 8, tháng Giêng (tức 23.2.2018). Cùng với Lễ hội Cầu Trăng của dân tộc Ngạn, Lễ hội Lồng tồng của người Tày đang được các cơ quan chức năng của huyện hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tại Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ cúng thần Hoàng bản thổ, thần Núi, thần Nước và thủ tục dẫn lễ Lồng tồng; Lễ cày tịch điền, trồng lúa…

Ngoài việc khám phá những nét văn hóa độc đáo được tái hiện ở không gian văn hóa của dân tộc Tày, các tiết mục dân ca, dân vũ, thi cày ruộng, thi cấy lúa, du khách sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm các trò chơi dân gian như: Tung còn; bịt mắt bắt lợn, bắt vịt; đu quay; đẩy gậy; chống chày; kéo co; đánh quay, đánh yến…

Hiện nay, các đơn vị có liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn đang tích cực chuẩn bị, luyện tập, háo hức chờ ngày khai hội.

Bài, ảnh: Nguyễn Doãn Thiện

(Văn phòng HĐND-UBND huyện Bắc Quang)

.