123
Trường PTDT bán trú THCS Na Khê: Xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học - Báo Hà Giang điện tử

Trường PTDT bán trú THCS Na Khê: Xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ Năm, 04/01/2018, 09:14 (GMT+7)

BHG - Nằm trên địa bàn xã biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, trong những năm qua, Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú Trung học cơ sở (THCS) xã Na Khê đã tích cực kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức từ thiện và tiết kiệm chi để xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Khuôn viên Trường PTDT bán trú THCS Na Khê sạch, đẹp với nhiều hạng mục được đầu tư từ nguồn xã hội hóa.
Khuôn viên Trường PTDT bán trú THCS Na Khê sạch, đẹp với nhiều hạng mục được đầu tư từ nguồn xã hội hóa.

Năm học 2017 - 2018, Trường PTDT bán trú THCS Na Khê có 281 học sinh, trong đó 174 em học sinh ở bán trú. Toàn trường có 12 phòng học, 8 phòng làm việc của cán bộ, giáo viên và 4 phòng nội trú cho học sinh. Tuy nhiên, nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn như: Phòng tin học thiếu máy vi tính phục vụ giảng dạy; sân trường chưa chưa được kiên cố hóa hoàn toàn, một số hạng mục xuống cấp; chưa có nhà lưu trú cho giáo viên và thiếu nhà lưu trú cho học sinh; chưa có tường bao xung quanh; đồ dùng, thiết bị dạy và học hư hỏng và thiếu nhiều... Do đó, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý học sinh và đặc biệt là chất lượng dạy và học.

Hiệu trưởng nhà trường, Trần Quân tâm sự: “Trong những năm qua, nhà trường đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành. Nhưng chúng tôi cũng nhận thức được với một trường nằm trên địa bàn xã biên giới đặc biệt khó khăn của một huyện thuộc các huyện nghèo nhất cả nước nên không thể  trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước mà phải linh hoạt tìm kiếm, vận động các nguồn hỗ trợ xã hội hóa cho trường...”.

Với suy nghĩ này, cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Na Khê, từ các mối quan hệ của lãnh đạo, cán bộ xã và các thầy, cô giáo với các tổ chức từ thiện; quyết tâm của tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường, 2 năm học vừa qua trường đã huy động nhiều cá nhân, tổ chức xã hội hóa đầu tư xây dựng một số công trình và trang bị thêm đồ dùng, thiết bị dạy và học góp phần giảm bớt khó khăn, giúp thuận lợi hơn cho giáo viên và học sinh trong công tác dạy và học, từ đó ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Trường PTDT bán trú THCS Na Khê đã huy động sự ủng hộ của xã, giáo viên và các tổ chức, đoàn từ thiện để xây dựng 1 bể nước 120m3, láng nền sân trường, làm sân khấu ngoài trời, xây dựng Thư viện xanh, tu sửa nhà ăn học sinh, trang bị 3 bộ máy vi tính và hàng trăm chiếc chăn ấm, chiếu, bát ăn cơm, sách, vở, truyện... cho học sinh. Tổng các nguồn kinh phí hỗ trợ trên 560 triệu đồng, trong đó trên 30 triệu từ nguồn đóng góp, tiết kiệm của cán bộ, giáo viên nhà trường. “Với mục tiêu và lộ trình xây dựng trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1 trong những năm tới thì đây thực sự là những đồ dùng, trang bị rất cần thiết...” - Chủ tịch UBND xã Na Khê, Nguyễn Văn Quân chia sẻ.

Được biết, hiện nay tỷ lệ huy động học sinh đến lớp của Trường PTDT bán trú THCS Na Khê đạt trên 97%, tỷ lệ chuyên cần trên 92%. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh chuyển cấp, chuyển lớp đạt trên 98%... Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ từ công tác xã hội hóa trang bị đồ dùng, xây dựng cơ sở hạ tầng trường, lớp học của nhà trường.

Xã Na Khê, có 10 thôn, trong đó có những thôn biên giới cách trung tâm xã hơn 10km, giao thông đi lại khó khăn. Xã có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 56%; sự quan tâm của người dân đối với công tác giáo dục còn nhiều hạn chế... Chính vì vậy, xây dựng ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đóng vai trò quan trọng trong thu hút, duy trì sĩ số học sinh đến lớp, nâng cao nhận thức và sự quan tâm của các gia đình tới con em mình, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài, ảnh: Trung Nhân

.