Lan tỏa phong trào làm cột điện bê - tông ở Hữu Vinh

Thứ Ba, 05/12/2017, 07:49 (GMT+7)

BHG - Hữu Vinh - một trong 4 xã điểm xây dựng Nông thôn mới (NTM) của huyện Yên Minh. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan về nguồn lực đầu tư, thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình và trình độ nhận thức của người dân… nên đến nay, toàn xã mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí NTM. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” huyện Yên Minh đã hỗ trợ xã Hữu Vinh một phần kinh phí giúp người dân đổ cột điện bê - tông, thay thế cột điện gỗ, tre, nứa không đảm bảo an toàn.

Tuy có nhiều thuận lợi về giao thông với nhiều tuyến đường huyết mạch chạy qua. Tuy nhiên xã Hữu Vinh lại có địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, phân bố rải rác, sự phát triển kinh tế giữa các thôn vùng cao và vùng thấp có sự chênh lệch lớn… khiến tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao, chiếm 56% theo rà soát cuối năm 2016 và vẫn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh.

Những cột điện bê - tông ở thôn Nà Tậu do Nhà nước hỗ trợ kinh phí, người dân đóng góp công sức làm.
Những cột điện bê - tông ở thôn Nà Tậu do Nhà nước hỗ trợ kinh phí, người dân đóng góp công sức làm.

Hữu Vinh có trên 900 hộ dân, với hơn 4.000 nhân khẩu sinh sống ở 13 thôn, trong đó có 8 thôn vùng cao và 5 thôn vùng thấp. Những thôn vùng cao có địa hình chia cắt mạnh, còn nhiều hộ dân sống rải rác trên các sườn núi. Vì vậy, đa phần các hộ, nhóm hộ sống tách biệt, chưa có đường điện đảm bảo, người dân tự đóng góp kinh phí kéo điện từ trung tâm thôn hoặc các hộ, thôn lân cận về dùng. Do đó, cột điện thường được làm, tận dụng từ các cây tre, gỗ, nứa sẵn có, qua thời gian những cột điện xuống cấp, gây mất an toàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoài, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hữu Vinh cho biết: Đầu năm 2017, xã thống kê và xác định có trên 1.100 cột điện bằng gỗ, tre không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Trong khi điện là một trong 19 tiêu chí NTM, để đảm bảo an toàn đường điện cho người dân, nỗ lực hoàn thành tiêu chí điện, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện đã cấp 70 triệu đồng cho xã, cùng với sự huy động nguồn lực từ người dân để thay thế cột điện tạm, đang mất an toàn.

 Từ chủ trương này, 11/13 thôn ở Hữu Vinh đã đăng ký thực hiện trên 300 cột điện bê - tông với đường kính 20 – 25cm, cao 3,5 - 4m. Tính đến cuối tháng 10, có gần 330 cột điện bê - tông được hoàn thành. Trong đó 288 cột có sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, với định mức trung bình 200 nghìn đồng/cột, 40 cột do người dân đóng góp 100% kinh phí thực hiện. Trưởng thôn Nà Tậu, Ly Mí Vư chia sẻ: Việc thay thế các cột điện tre, gỗ bằng cột bê - tông rất cần thiết, đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng điện, nhất là trong mùa mưa bão. Vì vậy, khi triển khai chương trình này, người dân rất hưởng ứng, ngoài 400 nghìn đồng xã hỗ trợ, bà con trong thôn còn đóng góp thêm tiền và đổ được 13 cột, tính ra mỗi cột cũng gần 1 triệu đồng, rất chắc chắn.

Hữu Vinh - địa phương đầu tiên của huyện Yên Minh phát động và thực hiện đổ cột điện bê - tông thay thế cột gỗ, tre, nứa. Từ hiệu quả thực tế, một số xã như Lũng Hồ, Bạch Đích… đã đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí đổ cột điện bê - tông. Điều này cho thấy sức lan tỏa phong trào bê - tông hóa cột điện ở Yên Minh.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.