123
Nậm Hồng - khởi sắc từ phát triển du lịch cộng đồng - Báo Hà Giang điện tử

Nậm Hồng - khởi sắc từ phát triển du lịch cộng đồng

Thứ Ba, 14/11/2017, 07:46 (GMT+7)

BHG - Nằm cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì khoảng 40 km, thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên là nơi sinh sống của 37 hộ đồng bào dân tộc Dao đỏ. Nơi đây có những thửa ruộng bậc thang trải dài trên các sườn đồi đã được công nhận danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, bên cạnh đó là vùng chè Shan tuyết cổ thụ Phìn Hồ cùng với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao... đã tạo nên nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Năm 2015, thôn Nậm Hồng được tổ chức Helvetas tài trợ thực hiện Dự án Tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số thông qua phát triển DLCĐ. Theo đó, có 4 hộ dân được hỗ trợ vốn để cải tạo, nâng cấp nhà ở, mua sắm chăn ga, gối đệm. Sau 2 năm đi vào hoạt động, mô hình DLCĐ ở đây đã có những khởi sắc, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Đến các gia đình được dự án hỗ trợ, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi những ngôi nhà vẫn giữ được kiến trúc truyền thống của người Dao. Khuôn viên nhà rộng rãi, thoáng mát; các phòng nghỉ sạch sẽ, đứng trước hiên nhà có thể cảm nhận được phong cảnh làng quê yên bình và quan sát toàn bộ những thửa ruộng bậc thang đang mùa lúa chín.

Nhà DLCĐ của gia đình anh Triệu Mềnh Quyên.
Nhà DLCĐ của gia đình anh Triệu Mềnh Quyên.

Sau khi được dự án hỗ trợ, gia đình anh Triệu Mềnh Quyên đã sửa sang, trang trí lại ngôi nhà, mua sắm trang thiết bị, hiện nay gia đình anh có 10 chỗ ngủ cho khách du lịch. Giá lưu trú một ngày, đêm dao động khoảng 300 nghìn/người, bao gồm ăn, ngủ. Cũng như gia đình anh Quyên, chị Triệu Mùi Liều bắt đầu làm du lịch từ năm 2015. Ngôi nhà nhỏ của mình được chị sử dụng làm dịch vụ Homestay, nhưng mấy năm nay, lượng khách du lịch tăng, chị quyết định đầu tư thêm một ngôi nhà nữa với 11 phòng nghỉ để phục vụ khách, có đầy đủ tiện nghi được bố trí gọn gàng, sạch sẽ. Với dịch vụ này, mỗi tháng gia đình anh Triệu Mềnh Quyên, chị Triệu Mùi Liều thu về khoảng 3 – 4 triệu đồng.

Năm 2017, HTX DLCĐ thôn Nậm Hồng được thành lập, gồm 37 thành viên làm đầu mối tiếp nhận, điều phối khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đồng chí Triệu Mềnh Kinh, Chủ nhiệm HTX cho biết: Ngoài sắp xếp, bố trí khách, HTX sẽ đứng ra thuê các nghệ nhân, điều tiết các thành viên của HTX làm xe ôm hoặc hướng dẫn viên, đồng thời cùng hỗ trợ nấu ăn, phục vụ du khách khi các đoàn muốn thưởng thức chương trình văn nghệ, Lễ hội Nhảy lửa, hoặc trải nghiệm văn hóa dân tộc, ngắm cảnh trong thôn và thăm vùng chè cổ thụ Phìn Hồ... Với cách làm như vậy, tất cả các thành viên HTX đều tham gia làm du lịch và có nguồn thu ổn định.

Chị Triệu Mùi Liều chuẩn bị phòng nghỉ cho khách du lịch.
Chị Triệu Mùi Liều chuẩn bị phòng nghỉ cho khách du lịch.

Chị Ngô Thị Hải Yến, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi đến Nậm Hồng. Ngoài tham quan, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của những thửa ruộng bậc thang, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân, tôi còn được tham gia các hoạt động như chăm sóc vườn rau, nấu nướng, thưởng thức món ăn truyền thống và các tiết mục văn nghệ do chính các nghệ nhân người địa phương biểu diễn.

Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí Lù Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì; Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Thông Nguyên cho biết: Sau gần 2 năm thực hiện, mô hình DLCĐ đã tạo bước đột phá về lĩnh vực du lịch của xã Thông Nguyên nói riêng và huyện Hoàng Su Phì nói chung. Các điểm nghỉ Homestay theo tiêu chuẩn DLCĐ tại các gia đình được đầu tư từ nguồn vốn hỗ trợ của dự án và sự đóng góp của người dân được khách du lịch hài lòng, đánh giá cao. Nhận thức của người dân về lĩnh vực kinh doanh, khai thác du lịch bền vững được nâng cao. Bước đầu đã gắn kết việc khai thác tài nguyên, nét đẹp văn hóa với phát triển du lịch, việc quảng bá hình ảnh được chú trọng, qua đó lượng khách đến Hoàng Su Phì ngày một tăng. Nhiều hộ dân đã có thu nhập từ việc kinh doanh, khai thác các dịch vụ ăn nghỉ, vận chuyển hành lý, giới thiệu thuyết minh... Đây là điều kiện thuận lợi để Hoàng Su Phì tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và DLCĐ trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: THANH THỦY

.