Khó khăn và thách thức trong khai thác tiềm năng Du lịch cộng đồng tại Khuôn Lùng

Thứ Năm, 09/11/2017, 09:06 (GMT+7)

BHG - Du lịch cộng đồng (DLCĐ) đang rất thịnh hành tại tỉnh ta, bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, con người thân thiện, những tập quán sinh hoạt đặc trưng của đồng bào các dân tộc... luôn có sức hút đối với du khách. Từ những lợi thế đặc trưng, thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng (Xín Mần) xây dựng mô hình DLCĐ để phát huy những tiềm năng của địa phương, tuy nhiên do mới hình thành nên còn gặp nhiều khó khăn.

Nhà DLCĐ của gia đình bác Hoàng Văn Thổ, thôn Nà Ràng
Nhà DLCĐ của gia đình bác Hoàng Văn Thổ, thôn Nà Ràng

Khu DLCĐ thôn Nà Ràng cách trung tâm huyện Xín Mần 44km về phía Nam, nơi đây có di tích Đình Mường với truyền thuyết về việc đẻ đất, đẻ nước; có nét đẹp của dân tộc Tày với những ngôi nhà sàn mái cọ và các sản phẩm địa phương... Từ nhiều năm nay, huyện và xã đã vận động, khuyến khích người dân địa phương phát triển những nét đẹp văn hóa để nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Thông qua các cơ chế hỗ trợ, tổ chức cho các hộ dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các khu du lịch, cử một số hộ dân đi đào tạo tại Bắc Hà (Lào Cai) về cách giao tiếp... đến nay, có 8 hộ dân tham gia mở các dịch vụ về DLCĐ với các căn nhà được thiết kế, xây dựng cầu kì, bài trí cách tân từ cổng đến khuôn viên đều được trồng cây và hoa, bên cạnh đó là các hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ, đúng theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khu du lịch đã đi vào hoạt động từ tháng 4.2016, nhưng đến nay mới có hơn 300 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bác Hoàng Văn Thổ, chủ một điểm DLCĐ trong thôn cho biết: Khách du lịch chủ yếu người nước ngoài, họ rất dễ tính về ăn uống, thường ăn cùng gia đình. Tuy nhiên, họ đặt tiêu chuẩn cao về sự sạch sẽ và chất lượng vệ sinh, chính bởi vậy họ chưa thực sự hài lòng. Hầu hết khách chỉ đến một lần và không quay lại. Ngoài những khó khăn về giao thông, những hạn chế trong giao tiếp khiến du khách chưa thực sự hài lòng.

Là một điểm du lịch được kì vọng rất nhiều, được đầu tư rất bài bản với sự đồng nhất về các nhà nghỉ Homstay, hiện tại các hộ dân đang tiếp tục nâng cấp dịch vụ như: Xây dựng thêm các chòi ngủ ngoài vườn, chòi câu cá, mở rộng các hoạt động du lịch trải nghiệm... Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của khu du lịch là làm sao có thể tạo nên sức hút và giữ chân được du khách.

Với sự đầu tư công phu, cùng với đó là nét đẹp sẵn có, mong rằng chính quyền địa phương và những người dân nơi đây sẽ tìm ra cách thức tốt nhất để đưa Khu DLCĐ Nà Ràng trở thành một điểm đến hấp dẫn.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.