Trường PTDT bán trú THCS xã Khâu Vai: Tích cực đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy

Thứ Năm, 19/10/2017, 07:55 (GMT+7)

BHG - Xác định việc đưa văn hóa truyền thống vào trong giảng dạy góp phần gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc, vì vậy, trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các thầy, cô Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú Trung học cơ sở (THCS) xã Khâu Vai (Mèo Vạc) nên việc đưa văn hóa truyền thống vào trong giảng dạy đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường PT DT bán trú THCS xã Khâu Vai.
Hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường PT DT bán trú THCS xã Khâu Vai.

Đồng chí Lê Văn Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 – 2018, toàn trường có 29 cán bộ giáo viên với 376 học sinh (366 học sinh bán trú) với 12 nhóm lớp, do cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn nên các em phải học hai ca. Lúc đầu khi mới đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy, các em có biểu hiện rụt rè, e ngại, một số em còn cố tình tránh các buổi học ngoại khóa về văn hóa truyền thống. Khắc phục những khó khăn đó, nhà trường đã tham mưu cho UBND xã kết hợp với cán bộ, giáo viên phân công phụ trách từng xóm trong xã, cùng nhau làm tốt công tác tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, học sinh hiểu rõ được sự quan trọng của việc đi học cũng như việc giữ gìn phát huy những văn hóa truyền thống của dân tộc. Để văn hóa truyền thống thực sự đi vào tiềm thức của các em, nhà trường xây dựng nhiều phương pháp dạy và học đa dạng bằng nhiều hình thức như: Tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian lúc ra chơi; thi hát tiếng dân tộc; mời nghệ nhân về dạy; tổ chức sinh hoạt để hiểu thêm về sở thích, thế mạnh của từng em; chiếu các bộ phim có nội dung về văn hóa các dân tộc vào buổi tối...

Từ những nỗ lực không mệt mỏi của các thầy, cô, các ban, ngành, đoàn thể xã đã giúp các em Trường PTDT bán trú THCS xã Khâu Vai hiểu rõ hơn về những bản sắc văn hóa của dân tộc mình, tác động tích cực đến suy nghĩ của các em, giúp các em có những chuyển biến trong việc học tập. Ngoài ra, để tăng thêm các hoạt động ngoại khóa cũng như giáo dục kỹ năng sống cho các em, nhà trường còn phối hợp với Trường Dạy nghề tập huấn cho các em kỹ thuật trồng các loại rau theo nhóm lớp, những sản phẩm rau các em trồng được sẽ được các thầy cô trong nhà trường mua lại để phục vụ bữa ăn của các em. Số tiền bán rau được bổ sung vào quỹ lớp. Việc đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy giúp các em phát triển lành mạnh, đúng đắn, hiểu rõ hơn những giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc; thúc đẩy phát triển, phục dựng, gìn giữ các các trò chơi văn hóa dân gian.

Đưa văn hóa truyền thống vào trường học của Trường PTDT bán trú THCS xã Khâu Vai nói riêng và các trường trong địa bàn tỉnh nói chung sẽ giúp các em có cảm giác thoải mái, giải tỏa những căng thẳng sau mỗi giờ học. Xây dựng tinh thần đoàn kết, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Bài, ảnh: HOÀNG TUYẾN

.