123
Bắc Quang chuẩn bị đủ cơ sở vật chất đón năm học mới - Báo Hà Giang điện tử

Bắc Quang chuẩn bị đủ cơ sở vật chất đón năm học mới

Thứ Tư, 09/08/2017, 08:36 (GMT+7)

BHG- Số liệu báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Bắc Quang cho biết: Phòng GD huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương rà soát, sửa chữa 17 đơn vị trường học trong dịp nghỉ Hè. Hiện, toàn bộ cơ sở vật chất đã hoàn tất, sẵn sàng đón năm học mới.

Trường THCS xã Đông Thành vừa được xây dựng hoàn thiện đón năm học mới.
Trường THCS xã Đông Thành vừa được xây dựng hoàn thiện đón năm học mới.

Trao đổi với Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Quang, Phạm Hồng Thanh, được biết: Ngay sau kết thúc năm học 2016 – 2017, Phòng Giáo dục huyện đã phối kết hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở tiến hành rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất hiện có; qua rà soát nhận thấy, toàn huyện có 66 đơn vị trường học. Qua quá trình khai thác sử dụng, đã có 8 trường đạt chuẩn Quốc gia về cơ sở vật chất nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Còn 4 công trình trường học bị hư hỏng nặng, cần gấp rút tu sửa và nâng cấp mới đáp ứng yêu cầu cho năm học mới. Tổng số có 13 đầu điểm các công trình thuộc một số các đơn vị trường học bị hư hỏng không thể khắc phục, cần trên 9,5 tỷ đồng kinh phí sửa chữa.

Ngay sau quá trình rà soát, Phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch tu sửa, trình UBND huyện Bắc Quang bố trí ngân sách sửa chữa. Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Dương Tiến Son cho biết: UBND huyện đã nhất trí 2 phương án tu bổ và xây dựng cơ sở vật chất phục năm học mới bằng 2 nguồn kinh phí. Một là, xây dựng phương án và lập tờ trình đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh bố trí vốn sửa chữa lớn. Hai là, thực hiện xã hôi hoá, dùng kinh phí từ nhà trường, ngân sách địa phương và huy động sự đóng góp của nhân dân.

Để công tác tu sửa trường, lớp học (sửa chữa lớn) đảm bảo cả về chất lượng công trình và tiến độ xây dựng, Phòng GD&ĐT huyện đã cử cán bộ chuyên trách kỹ thuật xây dựng cơ bản bám sát các công trình thi công. Thường xuyên phối hợp với cán bộ chức năng kiểm tra, đôn đốc các đơn vị xây lắp thực hiện đúng các tiêu chuẩn xây dựng đã được phê duyệt. Luôn nhắc nhở các nhà thầu duy trì đúng tiến độ, xây dựng đúng chất lượng công trình trước khi bàn giao đưa vào sử dụng cho năm học mới.

Qua rà soát còn nhận thấy 17 trường học cơ sở vật chất đã xuống cấp, hoặc bị hư hỏng nhỏ có thể khắc phục bằng giải pháp xã hội hoá. Tại 17 đơn vị trường học trên, UBND huyện Bắc Quang đã giao kế hoạch tu sửa cho nhà trường và chính quyền các địa phương cân đối, huy động và bố trí kinh phí tu sửa. Trong đó: Vốn huy động từ các nhà trường là 739,1 triệu đồng, vốn xã hội hoá là 1.986,3 triệu đồng, vốn huy động từ ngân sách các xã là 1.156,6 triệu đồng, vốn đề nghị huyện hỗ trợ là 1.865 triệu đồng. Sau quá trình triển khai và đôn đốc tư sửa đến nay, hầu hết các công trình và các hạng mục công trình xây dựng xuống cấp đã được sửa chữa đảm bảo trước năm học mới. Tất cả công việc sửa chữa nhỏ đều do Phòng GD&ĐT huyện kết hợp với chính quyền và nhân dân địa phương cùng làm, cùng giám sát lẫn nhau.

Bên cạnh công việc tu sửa cơ sở trường, lớp học đã xuống cấp; Phòng GD&ĐT huyện Bắc Quang còn chỉ đạo cho các đơn vị trường học vận động nhân dân kiểm tra, sửa chữa lại toàn bộ bàn, nghế, bảng đen đáp ứng đủ cho yêu cầu dạy và học của thầy, trò. Đồng thời, xây dựng kế hoạch mua sắm đầy đủ sách, vở, đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học trước khi bước vào năm học mới.

Có thể khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Phòng GD&ĐT huyện Bắc Quang đã phối kết hợp với chính quyền các cấp và vận động các bậc phụ huynh lo toan chu tất cơ sở vật chất trường, lớp để đón năm học 2017 – 2018.

NGUYỄN HÙNG

.