123
Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia an toàn, nghiêm túc và chất lượng - Báo Hà Giang điện tử

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Thứ Sáu, 16/06/2017, 18:59 (GMT+7)

BHG- Những cơn mưa tháng 6 chỉ làm dịu đi không khí oi nồng của những ngày hè nổ lửa, nhưng không làm giảm đi “sức nóng” mỗi mùa thi. Thời điểm này, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, tâm lý của các em học sinh... tất cả đã sẵn sàng cho một kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Phòng thi tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong (TP Hà Giang) được chuẩn bị đầy đủ phục vụ kỳ thi.
Phòng thi tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong (TP Hà Giang) được chuẩn bị đầy đủ phục vụ kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, diễn ra từ ngày 22 – 24.6, có nhiều điểm mới so với các năm trước, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi và giảm áp lực cho các em học sinh, hướng các em đến việc học toàn diện, tránh học tủ, học lệch, như: Toàn tỉnh tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường THPT ở các huyện, thành phố; kỳ thi rút ngắn chỉ còn 2,5 ngày; nội dung tổ chức thi 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều được thi theo hình thức trắc nghiệm; ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ), các em học sinh có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, với các câu hỏi ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng và sử dụng kết quả học tập trong năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Hà Giang có 5.603 thí sinh đăng ký dự thi ở 19 điểm thi với 275 phòng thi. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, từ việc thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố; các ngành thành viên đều có phương án, kế hoạch cụ thể phục vụ kỳ thi đảm bảo các vấn đề về: Cơ sở vật chất, chỗ ăn, nghỉ, điện, giao thông, phương tiện đi lại, y tế, vệ sinh ATTP, an ninh; các trường hoàn thành việc mở lớp hướng dẫn ôn tập kiến thức cho học sinh. Các thí sinh đều phải cung cấp số điện thoại để Ban chỉ đạo liên lạc khi cần thiết. Lực lượng thanh niên tình nguyện sẽ thường trực tại các điểm thi, bến xe... sẵn sàng giúp đỡ các em học sinh khi có nhu cầu cần giúp đỡ. Về phía các em học sinh, thời điểm này tuy có chút lo lắng vì kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước nhưng nhìn chung đều rất tự tin.

Tìm hiểu về công tác chuẩn bị kỳ thi ở một số địa phương, chúng tôi được biết, các huyện, thành phố đều đã được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Đồng chí Lâm Quang Hưng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mèo Vạc cho biết: “Năm nay, Mèo Vạc có 228 thí sinh dự thi, trong đó có 220 thí sinh chính thức, 8 thí sinh tự do. Là huyện biên giới còn nhiều khó khăn trong công tác giáo dục, nhưng ngay từ khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Phòng Giáo dục đã tích cực triển khai, tuyên truyền đầy đủ nội dung Quy chế thi THPT, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ tới cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện; huyện Mèo Vạc chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, chỗ ở nội trú, hệ thống điện, y tế, phòng cháy chữa cháy, an ninh và dự trù kinh phí đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn và đúng quy chế”.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, tích cực, chủ động của các địa phương, hy vọng việc thi cử sẽ không còn áp lực với các em học sinh, để kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thành công tốt đẹp.

An Giang

.